Tư duy lãnh đạo kỹ thuật số

Phát triển tư duy lãnh đạo kỹ thuật số

Nếu tốc độ thay đổi của các công ty truyền thống đang là cấp số cộng trong khi tốc độ thay đổi của công nghệ là cấp số nhân, chúng ta sẽ thấy khoảng cách giữa những công ty truyền thống và các công ty công nghệ, và khoảng cách này đang gia tăng rất nhanh theo thời gian.

Các nhà lãnh đạo và quản lý cần được trang bị tư duy lãnh đạo số và ứng dụng tư duy đó vào việc định hướng và vận hành công ty trong sự hỗn độn của kỹ nguyên kỹ thuật số.

Chuyển đổi số là gì?

Hầu hết tất cả mọi doanh nghiệp đều đang cố gắng áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Đối với một số người, chuyển đổi số là sử dụng phần mềm, là triển khai ERP; một số khác có thể cho rằng chuyển đổi số là kinh doanh trực tuyến, đưa sản phẩm dịch vụ lên Internet, lên ứng dụng di động… Những cách tiếp cận này không sai nhưng cũng không đầy đủ và hoàn chỉnh. Để hiểu được tổng quan về hiện tượng chuyển đổi kỹ thuật số cần phải đi từ gốc rễ của kỹ thuật số là Dữ liệu và 3 giai đoạn của quá trình chuyển đổi số là: (1) Số hóa dữ liệu; (2) Số hóa công việc; (3) Chuyển đổi số

5 kỹ năng mà mỗi nhà lãnh đạo kỹ thuật số cần có

Tất cả các đặc điểm và kỹ năng lãnh đạo cơ bản không thay đổi, nhưng có một số kỹ năng và khả năng mới giúp nâng cao hiệu quả lãnh đạo trong một thế giới kỹ thuật số. Đây là 5 đặc điểm hàng đầu chúng tôi nghĩ rằng một nhà lãnh đạo Kỹ thuật số cần phải có:

Sáng tạo. Một nhà lãnh đạo kỹ thuật số cần mang trong mình tinh thần đổi mới, tư duy sáng tạo và truyền tải được cảm hứng này tới đội nhóm. Trở thành một nhà lãnh đạo sáng tạo không nhất thiết có nghĩa là bạn tự tạo ra tất cả các ý tưởng, nhưng bạn sẽ có thể nhận ra chúng (điểm dừng đầu tiên là cấp dưới của bạn, tiếp theo là ngăn chặn đối thủ cạnh tranh, thứ ba dừng ngành) và tạo ra một con đường để chúng trở nên sống động .

Sự phù hợp, có nghĩa là khả năng nắm bắt, theo kịp các xu hướng công nghệ, theo dõi thị trường, nói chuyện với các chuyên gia và các nhà lãnh đạo kỹ thuật số khác, v.v … Trong mọi lĩnh vực xu hướng và công nghệ thay đổi hàng tháng, vì vậy vẫn luôn cập nhật sẽ chuẩn bị cho doanh nghiệp của bạn để thay đổi nhu cầu và mong đợi của khách hàng, điều này cũng sẽ khiến bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Sự kết nối. Bất cứ ai lãnh đạo một chương trình kỹ thuật số đều có thể cảm thấy bị cô lập trong nỗ lực thay đổi hiện trạng, vì vậy việc chia sẻ với các đồng nghiệp về tiến trình, kinh nghiệm, bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất của họ sẽ giúp giảm áp lực. Việc thừa nhận không biết và tìm kiếm sự giúp đỡ để vượt qua rào cản cũng rất quan trọng – có kết nối đúng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức khi gặp phải vấn đề. Sự hợp tác và sức mạnh con người không bao giờ được đánh giá thấp!

Tốc độ (Agile) là khả năng thích ứng với những thay đổi và đáp ứng với một thế giới có nhịp độ nhanh. Người lãnh đạo kỹ thuật số nên hoan nghênh những thay đổi, có thể trau dồi các chiến lược để đối phó với những điều chưa biết và thay đổi hành vi để thích nghi với những thách thức mới. Bạn không nên quá gắn bó với một kế hoạch duy nhất, nhưng hãy sẵn sàng các kế hoạch dự phòng và chỉ coi thất bại là một quá trình, không phải là điểm cuối. Có thể lường trước các cơ hội và xây dựng một chiến lược tận dụng chúng là chìa khóa để phát triển kinh doanh!

Dựa trên dữ liệu (Data-driven) Dữ liệu là nhiên liệu cho nền kinh tế kỹ thuật số và là cốt lõi của việc thúc đẩy các giao dịch kinh doanh theo hướng sâu sắc. Hơn 60% tất cả dữ liệu của các tổ chức đang bị lãng phí, vì nó không được phân tích và sử dụng! Là một nhà lãnh đạo kỹ thuật số, bạn nên quảng bá một nền văn hóa nơi một người không phải là chuyên gia được khuyến khích truy vấn và thao tác dữ liệu và trực quan hóa kết quả ngay lập tức. Người lãnh đạo kỹ thuật số cần có hiểu biết về Dữ liệu lớn (Big Data), Kinh doanh thông minh (BI), Khoa học dữ liệu (Data Science), Học máy (Machine Learning).

KHÓA HỌC LÃNH ĐẠO KỸ THUẬT SỐ

Mục tiêu của khoá học này là giúp các quản lý cấp cao và lãnh đạo công ty phát triển tư duy lãnh đạo số và ứng dụng tư duy đó vào việc định hướng và vận hành công ty trong sự hỗn độn của kỷ nguyên kỹ thuật số. Sau khóa học, các quản lý và lãnh đạo sẽ có được sự hiểu biết tổng quan về hiện tượng chuyển đổi kỹ thuật số và phương pháp để thực hiện chuyển đổi số.

Về Đổi Mới GRP

Đổi Mới GRP là công ty tiên phong trong lĩnh vực tư vấn về chuyển đổi kỹ thuật số và là chuyên gia về triển khai hệ thống ERP cho các doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam. 100% không phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm, Đổi Mới GRP cung cấp cách tiếp cận công nghệ từ trên xuống và cách ứng dụng công nghệ từ dưới lên, giúp khách hàng chuyển đổi con người và quy trình kết hợp với công nghệ để đạt được mục tiêu chuyển đổi kinh doanh. Các dịch vụ của Đổi Mới GRP bao gồm: Chiến lược kỹ thuật số, Lãnh đạo số, Văn hóa dữ liệu, Quản trị thay đổi, Đánh giá công nghệ, Lựa chọn ERP, Đàm phán hợp đồng ERP, Triển khai ERP, Đào tạo, Tư vấn công nghệ…

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận