Các Platform công nghệ thường gặp trong Doanh nghiệp

Platform công nghệ là gì ?

Nền tảng công nghệ (Technology Platform) là một nhóm các công nghệ được sử dụng làm cơ sở cho các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác được phát triển.

Trong điện toán cá nhân, một nền tảng là phần cứng cơ bản (máy tính) và phần mềm (hệ điều hành) mà các ứng dụng phần mềm có thể chạy. Máy tính sử dụng các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) cụ thể được thiết kế để chạy mã ngôn ngữ máy cụ thể. Để máy tính chạy các ứng dụng phần mềm, các ứng dụng phải ở ngôn ngữ máy được mã hóa nhị phân của CPU đó. Do đó, trong lịch sử, các chương trình ứng dụng được viết cho một nền tảng này sẽ không hoạt động trên một nền tảng khác.

Một nền tảng công nghệ hiện đại không phải là một bộ ứng dụng và phần mềm SaaS cũ, như nhiều công ty hiện đang hoạt động. Thay vào đó, các Công ty bán platform công nghệ sẽ quảng bá một nền tảng như một thiết lập có chủ ý được xây dựng trên các nguyên tắc và kiến ​​trúc dựa trên dịch vụ (As A Service)

Mục tiêu của một nền tảng như vậy là tạo ra một bộ sưu tập công nghệ cộng sinh, để các dịch vụ khác nhau có thể tương tác để tạo và hỗ trợ các ứng dụng, người dùng và quy trình làm việc. Một nền tảng không nên là một sản phẩm hoặc đơn vị hệ thống từ một nhà cung cấp, mà là một bộ tổng hợp của chúng linh hoạt, cho phép các giải pháp CNTT di chuyển các phần để hỗ trợ một loạt các nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp.

Sau đó, một nền tảng hỗ trợ công nghệ kinh doanh kỹ thuật số có thể xử lý toàn bộ các hoạt động và quy trình , bao gồm microservice, kiến ​​trúc hướng sự kiện, kiến ​​trúc không có máy chủ, Máy học và thậm chí cả trí thông minh cạnh. Các nền tảng công nghệ kinh doanh kỹ thuật số cũng hỗ trợ những thay đổi trong văn hóa đi kèm với các phương pháp nhanh, CNTT hai chiều và DevOps. Bằng cách kết hợp các công nghệ với văn hóa là trung tâm của doanh nghiệp, công ty có thể tìm kiếm các quyết định dựa trên dữ liệu nhanh chóng và sáng tạo hơn.

Nhìn chung, một nền tảng là phần mềm và phần cứng, có thể bao gồm môi trường hoạt động, lưu trữ, sức mạnh tính toán, bảo mật, công cụ phát triển và nhiều chức năng phổ biến khác. Các nền tảng được thiết kế để hỗ trợ nhiều chương trình ứng dụng nhỏ hơn thực sự giải quyết các vấn đề kinh doanh.

Các nền tảng rất hữu ích vì chúng trừu tượng hoá rất nhiều chức năng phổ biến ngoài logic ứng dụng cụ thể. Ví dụ, bất kể bạn đang cố gắng viết một ứng dụng để tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu hay quản trị doanbh nghiệp, rất nhiều nhu cầu công nghệ cơ bản là như nhau.

Các nhà phát triển ứng dụng chỉ muốn tập trung vào vấn đề cụ thể mà họ đang giải quyết và sử dụng các khả năng phổ biến cho sức mạnh tính toán hoặc lưu trữ hoặc bảo mật. Một nền tảng tốt giúp giảm đáng kể chi phí phát triển và duy trì các ứng dụng.

Dưới đây là những Platform công nghệ thường thấy trong doanh nghiệp mà chúng tôi đã tổng hợp theo thời gian gần đây.

IoT Platform

Internet of Things (IoT) là xu hướng đang được các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ quan tâm và đầu tư nghiên cứu. Cuộc đua IoT đã và đang diễn ra mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Theo Gartner, đến năm 2020, thế giới sẽ có khoảng 20 tỷ thiết bị sử dụng IoT, doanh số dự kiến trong năm là 437 tỷ USD. Các thiết bị này phần lớn sẽ chạy các thuật toán thông minh (AI), kết nối tự động với các hệ thống IT/ERP, quản lý sản xuất và mô hình kinh doanh mới. Theo đó, các hãng cũng thay đổi hình thức kinh doanh từ bán sản phẩm sang tính phí sử dụng theo năm trên từng thiết bị.

Một trong những yêu cầu chính của bất kỳ thiết kế mạng IoT nào, bất kể công nghệ của nó là gì, nó phải có khả năng mở rộng và bảo mật. Với khả năng mở rộng IoT là một vấn đề do số lượng endnode sẽ rất là lớn khi doanh nghiệp phát triển.

Ví dụ, tiêu chí thiết kế có thể yêu cầu đến hàng ngàn hàng triệu endnodes (bộ chuyển đổi) được kết nối. Tương tự, các đoạn mã này có thể nằm trong hàng ngàn phân đoạn mạng không đồng nhất, không chỉ được kết nối từ xa mà còn đa dạng về mặt địa lý.

Như vậy IoT Platform bao gồm :

 1. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cho phần cứng , chẳng hạn như cảm biến hoặc thiết bị. Các cảm biến và thiết bị này thu thập dữ liệu từ môi trường (ví dụ: cảm biến độ ẩm) hoặc thực hiện các hành động trong môi trường ( ví dụ như tưới cây).
 2. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cho việc kết nối . Phần cứng cần một cách để truyền tất cả dữ liệu đó lên đám mây ( ví dụ gửi dữ liệu độ ẩm) hoặc cần một cách để nhận lệnh từ đám mây ( ví dụ như tưới nước cho cây trồng lúc mấy giờ). Điều này có thể được thực hiện bằng các hình thức kết nối trưởng thành như di động, vệ tinh hoặc WiFi hoặc có thể cần các tùy chọn kết nối tập trung vào IoT gần đây như LoRa.
 3. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cho phần mềm. Phần mềm này được lưu trữ trên đám mây Và chịu trách nhiệm phân tích dữ liệu mà nó thu thập từ các cảm biến và đưa ra quyết định ( ví dụ: biết từ dữ liệu độ ẩm mà trời vừa mưa và sau đó báo cho hệ thống tưới không bật hôm nay) .
 4. Cuối cùng, một hệ thống IoT hoàn chỉnh cần có giao diện người dùng . Để làm cho tất cả những điều này hữu ích, cần có một cách để người dùng tương tác với hệ thống IoT ( ví dụ: ứng dụng dựa trên web với bảng điều khiển hiển thị xu hướng độ ẩm và cho phép người dùng bật hoặc tắt hệ thống tưới thủ công).
 5. Ngoài ra, giá trị thực của IoT được mở khóa khi được tích hợp với các hệ thống kinh doanh và luồng dữ liệu hiện có. Do đó, điều quan trọng là tất cả các thành phần khác nhau này được gắn kết với nhau một cách hiệu quả và theo cách có thể quản lý được.

Thường được gọi là phần mềm trung gian IoT, nền tảng Internet of Things là một trung gian hòa giải giữa lớp ứng dụng và phần cứng. Nói chung, mục đích chính của nền tảng IoT là vượt qua các trở ngại tồn tại giữa các lớp công nghệ riêng lẻ (bao gồm thiếu khả năng tương tác, tiêu chuẩn hóa, bảo mật và các thứ khác) và kết hợp chúng để đảm bảo sự hợp tác hiệu quả và liền mạch của chúng.

Nền tảng IoT giúp:

 • Kết nối phần cứng, chẳng hạn như cảm biến và thiết bị
 • Xử lý các giao thức truyền thông phần cứng và phần mềm khác nhau
 • Cung cấp bảo mật và xác thực cho các thiết bị và người dùng
 • Thu thập, trực quan hóa và phân tích dữ liệu các cảm biến và thiết bị thu thập
 • Tích hợp tất cả những điều trên với các hệ thống kinh doanh hiện có và các dịch vụ web khác

Blockchain Platform

Nền tảng (Platform) Blockchain (Blockchain Platform) là một Nền tảng (Platform) mới hoàn toàn nhưng không ngoài định nghĩa trên về platform. 1 Nền tảng (Platform) blockchain là 1 Nền tảng (Platform) được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain giúp các nhà phát triển các ứng dụng phân quyền chạy trên Blockchain đó.

Blockchain Platform về bản chất là một Nền tảng (Platform) đám mây phân tán toàn diện để cung cấp các mạng blockchain, tham gia các tổ chức khác và triển khai & chạy các hợp đồng thông minh để cập nhật và truy vấn sổ cái. Chia sẻ dữ liệu một cách đáng tin cậy và thực hiện các giao dịch đáng tin cậy với các nhà cung cấp, ngân hàng và các đối tác thương mại khác thông qua tích hợp với các ứng dụng on-premise hoặc trên Nền tảng (Platform) đám mây mới.

Công nghệ sổ cái phân tán được sử dụng trong blockchain mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt khi thực hiện một giải pháp đòi hỏi mức độ tin cậy cao cho các giao dịch kinh doanh. Sử dụng công nghệ mang đến khả năng giảm chi phí và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng mang lại khả năng với chi phí thấp hơn so với các mô hình tập trung truyền thống.

Blockchain có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn vì nó không sử dụng cơ sở hạ tầng tập trung. Mặc dù không có hệ thống nào hoàn toàn an toàn trước các cuộc tấn công mạng, nhưng bản chất phân tán của blockchain cung cấp một mức độ tin cậy chưa từng có. Thuộc tính không thể thay đổi của blockchain và tính khả dụng công khai của nó đối với người dùng, cho dù trong sổ cái công khai hay riêng tư, đều mang lại sự minh bạch. Bất kỳ người dùng nào của hệ thống đều có thể truy vấn các giao dịch trên cơ sở thời gian thực.

Các Blockchain platform sẽ cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và thư viện để phát triển các ứng dụng cần thiết. Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể như : Ethereum, Cardano, NEO, EOS, …

Một ví dụ khác về Nền tảng (Platform) blockchain cho dịch vụ thuê nhà, bất động sản là : Beetoken Hoặc Rentberry.

Một số Platform thường gặp Trong Doanh nghiệp
Các Blockchain Platform thịnh hành

Sản xuất và các doanh nghiệp tương tự khác cũng thấy tiềm năng tận dụng blockchain để quản lý các hợp đồng thông minh  cũng như các tài liệu theo dõi khi tài sản và hàng hoá di chuyển qua các chuỗi cung ứng của họ. Ví dụ : Vechain, SynFab.

Digital Manufacturing Platform

Các Digital Manufacturing Platform cho phép cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sản xuất theo nghĩa rộng. Các dịch vụ được triển khai bởi các Digital Manufacturing Platform có liên quan đến việc thu thập, lưu trữ, xử lý và phân phối dữ liệu. Những dữ liệu này hoặc là mô tả các sản phẩm được sản xuất hoặc có liên quan đến quy trình sản xuất và tài sản làm cho sản xuất xảy ra (nguyên liệu, máy móc, doanh nghiệp, mạng giá trị và – không thể quên – công nhân nhà máy.

Lưu ý bổ sung: các Nền tảng (Platform) kỹ thuật số cho sản xuất có thể cung cấp bất kỳ chức năng mở rộng nào của các chức năng kỹ thuật số trên các tài sản vật lý. Trong thực tế, đó là cách nhìn thấy khái niệm CPS hoặc Hệ thống vật lý điện tử số hoá.

Các dịch vụ được cung cấp thông qua các Digital Manufacturing Platform có thể nhắm đến:

 • Kỹ thuật sản xuất
 • Giám sát quá trình sản xuất
 • Phân tích dữ liệu thông qua các công nghệ / công nghệ data science tự động và con người tiên tiến
 • Kiểm soát sản xuất liên quan đến sự tương tác giữa các tác nhân khác nhau, bao gồm giao tiếp giữa máy với máy và giới thiệu khả năng tự học
 • Mô phỏng quy trình sản xuất
 • Hỗ trợ cho công nhân nhà máy và kỹ sư, bao gồm cả thực tế tăng cường
 • Lập kế hoạch sản xuất, bảo trì dự đoán và tự động, vv
 • Tích hợp kỹ thuật số của các chuỗi giá trị (ví dụ: sản xuất tập trung vào đơn hàng)
 • Khả năng tương tác của các quá trình kết hợp nhiều mặt và hệ thống sản xuất linh hoạt

Các dịch vụ này được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho nhiều người dùng các dịch vụ này (trong một hệ sinh thái nhiều mặt).

Nhìn chung, Nền tảng (Platform) kỹ thuật số cho sản xuất có thể cung cấp bất kỳ chức năng mở rộng kỹ thuật số nào cho các tài sản vật lý, thông qua việc áp dụng các công nghệ IT-OT.

Các Nền tảng (Platform) Cloud Manufacturing đóng một vai trò quan trọng cho phép các chương trình ứng dụng của sản xuất kỹ thuật số.

Social Media Platform

Nền tảng (Platform) xã hội là một công nghệ dựa trên web cho phép phát triển, triển khai và quản lý các giải pháp và dịch vụ truyền thông xã hội. Nó cung cấp khả năng tạo các sitevà dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng mạng xã hội hoàn chỉnh.

Một Nền tảng (Platform) xã hội thể hiện các đặc tính công nghệ và đặc thù của người sử dụng mạng xã hội. Về mặt công nghệ, một Nền tảng (Platform) xã hội cung cấp ngôn ngữ đánh dấu để tạo các ứng dụng gốc, giao diện lập trình ứng dụng (API) để tích hợp ứng dụng của bên thứ ba và Dashboardquản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở người dùng và tùy chọn. Từ quan điểm của người dùng, một Nền tảng (Platform) xã hội cho phép các cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè, thiết lập các kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội bản địa khác.

Ví dụ : Ứng dụng Facebook là site truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, với hơn hai tỷ người sử dụng nó mỗi tháng. Đó là gần một phần ba dân số thế giới! Có hơn 65 triệu doanh nghiệp sử dụng Trang Facebook và hơn sáu triệu nhà quảng cáo tích cực quảng bá doanh nghiệp của họ trên Facebook.

Một số Platform thường gặp Trong Doanh nghiệp
Facebook Social Network

Digital Marketing Platform

Digital marketing  platform là Nền tảng (Platform) digital với những hoạt động thường xuyên không ngừng nghỉ (always-on environment), cho phép thương hiệu chạy một hoặc nhiều chương trình cụ thể, không giống như website, banner, ứng dụng facebook hoặc một quảng cáo 30 giây,

Mục tiêu nhằm tương tác với người tiêu dùng ở nhiều cấp độ khác nhau một cách có ý nghĩa nhất. Đối với một số thương hiệu, điều đó nghĩa là tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ kết hợp với giải pháp kinh doanh hoặc xây dựng thương hiệu. Đối với các thương hiệu khác, điều đó nghĩa là việc cho phép người tiêu dùng kết nối với nhau theo những cách có giá trị hơn và vượt qua mong đợi.

Tựu chung lại, đối với marketers, người chiến thắng thật sự sẽ là những thương hiệu xây dựng các platform để tương tác tốt với người tiêu dùng. Dưới đây là một vài nhữngý tưởng platform thú vị:

Một số Platform thường gặp Trong Doanh nghiệpCommunity Action Platforms (Đồng hành cùng cộng đồng):Có lẽ platform lớn nhất và đáng chú ý nhất đến từ PepsiCo, thương hiệu lựa chọn đứng ngoài Super Bowl để quảng bá cho chương trình cause-marketing mang tên Refresh Everything. Platform được truyền cảm hứng bởi tổ chức vì cộng đồng như Kickstarter, cho phép Pepsi trao tiền thưởng đến người tiêu dùng – những người đưa ra các ý tưởngvà sáng kiến phục vụ cộng đồng. Nỗ lực này giống với hoạt động cause-marketing của thương hiệu Tide thuộc Procter & Gamble: Loads of Hope, nơi mà người tiêu dùng mua áo thun nhằm gây quỹ giúp đỡ cho các gia đình chịu ảnh hưởng bởi thiên tai bằng các dịch vụ giặt tẩy cơ bản.

Một số Platform thường gặp Trong Doanh nghiệpCrowdsourcing Platforms (Tìm kiếm ý tưởng cộng đồng): Không hẳn là mới, trong khi các thương hiệu đang tìm kiếm sự thành công trong việc sử dụng crowdsourcing platforms, để đưa ra insight và thúc đẩy nhiều hơn sự tham gia của người tiêu dùng trong năm nay. MyStarbucksIdea.com của Starbuck rõ ràng là sự thành công rất lớn với hàng chục ngàn ý tưởng và một cộng đồng sôi động. Idea Storm của Dell và Mindstorm của Lego cũng nằm trong platform này. Mẫu quảng cáo gần đây nhất là Ideax của Best Buy, chia sẻ các yếu tố tương tự của ngành hàng nhưng bằng cách nào đó, họ đã phát triển hơn bằng việc cho phép người dùng tìm kiếm hoặc duyệt các ý tưởng được đưa ra bởi “Những người dùng xung quanh ta”. Ở đây bao gồm cả cộng đồng mạng và người dùng local .

Một số Platform thường gặp Trong Doanh nghiệpe-Commerce Platforms (Thương mại điện tử): Khi ngày càng nhiều marketers chuyển sang mô hình platform, rõ ràng một trong những lợi ích đó là cho phép người tiêu dùng có được mối gắn kết trực tiếp với thương hiệu mà không phụ thuộc vào những network sẵn có như Facebook hoặc Yahoo! hoặc publisher như New York TimesVà kết quả tất yếu là ngày càng nhiều thương hiệu bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Procter & Gamble chính thức thông báo họ sẽ tiếp cận trực tiếp khách hàng với “eStore” (thách thức cả Amazon vàWalmart). Tương tự, General Mills và các marketer khác trong ngành CPG (Comsumer Packaged Goods – tạm dịch: sản phẩm tiêu dùng đóng gói) cũng chuyển sang Alice.com, kênh e-commerce trực tiếp cho các đại gia lớn như General Mills và Johnson & Johnson. Một số tay chơi khác trong ngành CPG như Mattel cũng đang có những bước chuyển tương tự, họ cũng vừa tung ra cửa hàng ecommerce gần đây.

Một số Platform thường gặp Trong Doanh nghiệpBrand Experience Platforms (Trải nghiệm thương hiệu): Experiential platforms có thể xuất hiện với nhiều hình thái khác nhau. Nike đã chi ngân sách marketing để hỗ trợ các vận động viên bằng các chương trình như Nike Plusand bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua cửa hàng trực tuyến. Best Buy đang xây dựng sự tin tưởng trong ngành âm nhạc / nhạ cụ bằng việc cung cấp những hướng dẫn của chuyên gia và các video cần thiết. Nhưng một số nỗ lực thú vị của các thương hiệu đến sau là việc tạo ra sự kết nối trực tiếp với người dùng thông qua các chiến thuật như blog hoặc cung cấp các chức năng nhằm kết nối người dùng với bạn bè của họ tốt hơn. MySkyStatus của Lufthansa tự động gửi những cập nhật về chuyến bay đến bạn bè của bạn qua Twitter, Facebook và e-mail. Tương tự, JetBlue cho phép người dùng bỏ phiếu cho những mẫu thiết kế máy bay thực tế thông qua chương trình Jet Blue Tails và Southwest Airlines đã sử dụng Nuts About Southwest như là một trung tâm xã hội dành riêng cho người tiêu dùng. Tương tự, Whole Foods sử dụng Whole Story để trò chuyện với người tiêu dùng về thương hiệu, công thức nấu ăn, cũng như cũng như tập hợp các thông tin trên các trang mạng xã hội như Flickr, Facebook và Twitter.

Một số Platform thường gặp Trong Doanh nghiệpSocial CRM Platforms: Lĩnh vực mới và đầy hứa hẹn cho thương hiệu năm nay là Social CRM Platforms, nơi mà người tiêu dùng có thể hỗ trợ cho thương hiệu hơn là nhân viên công ty. Best Buy đã có bước chuyển rõ ràng với Twelpforce. Người dùng được khuyến khích đưa ra tweet với các câu hỏi liên quan đến công nghệ trên @Twelpforce để nhận được hỗ trợ từ hàng trăm “Blue Shirts” (tạm dịch: nhân viên tình nguyện) từ Best Buy. Một thương hiệu khá thú vị khác nữa đó là GetSatisfaction, hỗ trợ cho các công ty như Dopplr, Mint.com, Nike và Microsoft. GetSatisfaction xây dựng cộng đồng hỗ trợ khách hàng, kết nối khách hàng với bạn bè của họ và thương hiệu để nhận được sự giúp đỡ. Tích hợp với AppExchange của Salesforce.com báo trước một sự kiện lớn xảy ra.

Customer Data Platform

Theo định nghĩa từ Viện CDP (Customer Data Platform) , Nền tảng (Platform) dữ liệu khách hàng là một phần mềm đóng gói tạo ra một cơ sở dữ liệu khách hàng thống nhất, bền bỉ, có thể truy cập được vào các hệ thống khác.

CDP cung cấp cho các nhóm tiếp thị một cái nhìn thống nhất, chuyên sâu về hành vi, nhu cầu và tư duy của khách hàng. Họ tổng hợp và sắp xếp dữ liệu khách hàng từ các điểm tiếp xúc khác nhau như CRM, tiếp thị qua email và hoạt động siteđể cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về bán hàng và tiếp thị của bạn.

Nền tảng (Platform) dữ liệu khách hàng hoạt động chủ yếu từ các thuật toán. Khi bạn triển khai CDP, nó sẽ bắt đầu thu thập thông tin về khách hàng của bạn, dựa trên các mẩu dữ liệu duy nhất cho mỗi người dùng, chẳng hạn như địa chỉ email hoặc số điện thoại. Sau đó, nó kết hợp tất cả dữ liệu liên quan đến người dùng đó vào một hồ sơ chi tiết duy nhất . Phương pháp này còn được gọi là kết hợp xác định và chính xác khoảng 80-90%.

Độ chính xác cao của phương pháp này cho phép CDP tạo hồ sơ khách hàng liên tục phát triển. Thông tin được thu thập và cập nhật theo thời gian thực để bạn luôn có sẵn thông tin mới nhất. Càng nhiều người dùng tham gia với thương hiệu của bạn, hồ sơ càng hoàn thiện.

Một số Platform thường gặp Trong Doanh nghiệp
Customer Data Platform

CDP tiếp tục tổng hợp dữ liệu và so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng của bạn để thông báo cho các chiến dịch bán hàng, tiếp thị và quảng cáo trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này để tạo đối tượng giống nhau trên các Nền tảng (Platform) như Quảng cáo Facebook.

CDP khác với CRM (Customer Relationship management) tập trung vào dữ liệu khách hàng có chủ ý và tương tác. Ví dụ: nếu khách hàng gọi nhân viên bán hàng, thành viên trong nhóm sẽ phải nhập thủ công cuộc gọi vào phần mềm CRM (trừ khi được tích hợp tính năng theo dõi tự động). Các hệ thống CRM được xây dựng để thu hút khách hàng, không chỉ hoạt động ở hậu trường. Họ thu thập dữ liệu chung của khách hàng, thay vì các tập dữ liệu lớn hơn từ nhiều điểm tiếp xúc.

CDP là một công cụ được thiết kế dành riêng cho mục đích tiếp thị. Nó hoạt động hoàn toàn ẩn danh và tự động, thu thập dữ liệu về khách hàng sẽ không được tìm thấy trong hệ thống CRM của bạn. CDP tập trung vào vòng đời của các hành động của khách hàng, trong khi CRM thường được sử dụng cho các kênh bán hàng và dự báo.

AI Platform

Nền tảng (Platform) trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc sử dụng máy móc để thực hiện các nhiệm vụ được thực hiện bởi con người. Các Nền tảng (Platform) mô phỏng chức năng nhận thức mà tâm trí con người thực hiện như giải quyết vấn đề, học tập, lý luận, trí tuệ xã hội cũng như trí thông minh chung.

Một số Platform thường gặp Trong Doanh nghiệp
AI Platform của Amazon

Ứng dụng AI cũng liên quan đến việc sử dụng các hệ thống chuyên gia như nhận dạng giọng nói và thị giác máy. Nền tảng (Platform) AI có thể được phân loại là AI nhỏ / AI hẹp, thường có nghĩa là cho một nhiệm vụ cụ thể hoặc AI mạnh còn được gọi là trí thông minh nhân tạo có thể tìm giải pháp cho các nhiệm vụ độc lập :

 • Machine Learning (Machine Learning) : Machine Learning được coi là một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo. Để nó hoạt động, bạn cần dữ liệu tốt và đáng tin cậy. Tất cả những gì bạn cần là thiết lập những gì bạn muốn làm, xác định dữ liệu có sẵn và để máy xử lý các vấn đề của bạn. Machine Learning sử dụng các quy trình trên để tìm hiểu các hệ thống quyết định phức tạp, tìm ra các mẫu và sự bất thường trong dữ liệu cũng như đưa ra cảnh báo nếu cần.
 • Tự động hóa: Đây là một tính năng bắt buộc phải có trong AI của bạn nếu bạn muốn gặt hái đầy đủ lợi ích. Bằng cách tự động hóa các quy trình thủ công, người ta có thể tiết kiệm thời gian và tài nguyên vì bạn có thể thu hút nhân viên của mình vào các hoạt động khác đòi hỏi phải có sự tiếp xúc của con người. Nền tảng (Platform) AI mà bạn giải quyết phải là một công cụ dễ sử dụng mà không cần kỹ năng bổ sung và có thể giải quyết các quy trình tự động hóa khác nhau một cách dễ dàng. Với hệ thống phù hợp, bạn có thể tự động hóa các quy trình như lập hóa đơn, tiếp thị, đơn xin việc và lên lịch dễ dàng.
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngôn ngữ tự nhiên: Hai tính năng này rất quan trọng để tối ưu hóa hoàn toàn giải pháp AI của bạn. Điều này là do bạn cần có một hệ thống có thể hỗ trợ nhận dạng và tương tác giọng nói đầy đủ. Hãy nhớ rằng khách hàng của bạn sẽ được gọi và để lại tin nhắn. Do đó, hệ thống sẽ có thể chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành văn bản và sử dụng dữ liệu có sẵn để cung cấp các lợi ích như giải thích nhiều ngôn ngữ và phương ngữ.
 • Cơ sở hạ tầng đám mây: Tính năng này cung cấp khả năng mở rộng để phát triển và truy cập vào các tài nguyên để triển khai ngay cả các giải pháp AI và máy học phức tạp. Bạn cần kết hợp cả AI và đám mây để bạn khai thác lợi ích của chúng một cách đầy đủ. Để bạn đảm bảo tài nguyên có sẵn trong suốt 100% , thì điều quan trọng là tận dụng Nền tảng (Platform) như một dịch vụ PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) khi khởi chạy các giải pháp AI.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận