Lợi ích của IIoT : Kích hoạt mô hình kinh doanh dịch vụ mới cho doanh nghiệp

Nhiều nhà sản xuất OEM máy hoặc thiết bị đang tìm cách cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng của họ để tạo ra nguồn doanh thu bổ sung và công nghệ Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) cung cấp cách thứ  để thực hiện mục tiêu đó.

Các nhà sản xuất máy công nghiệp đã thực hiện phân tích dữ liệu từ máy móc trong nhiều năm kể từ những năm 1950. Tuy nhiên, dữ liệu đó mất nhiều thời gian để thu thập, phân tích và sau đó từ từ được sử dụng để đưa ra quyết định hoạt động.

Sau đó, ngành công nghiệp đã áp dụng các công cụ kinh doanh thông minh, dẫn đến phân tích và ra quyết định tốt hơn. Ngày nay, giá trị thực sự đang phát huy khi IIoT đến tuổi với Machine Learning và sự khởi đầu của trí tuệ nhân tạo.

Machinedesign Com Các site  Machinedesign com Các tệp kích hoạt Hình 1
Khi IIoT phát triển, chúng ta đang chuyển từ việc ra quyết định hỗ trợ dữ liệu sang ra quyết định tự động trong thời gian thực.

Các nhà sản xuất lớn đang chuyển sang IIoT để tối ưu hóa hiệu quả, tăng hiệu quả thiết bị tổng thể và giảm thiểu chi phí. Các OEM có thể bắt đầu với IIoT bằng cách kết hợp một IoT gateway nhỏ với các máy của họ. Chìa khóa để đưa hệ thống đó tiến thêm một bước là bao gồm một nền tảng điện toán biên .

Các nền tảng này phần lớn được chấp nhận như một giải pháp cho các thách thức của IIoT vì tính đơn giản, bảo mật tích hợp và khả năng tương tác với các thiết bị cũ khác nhau. Thị trường nền tảng sản xuất thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ $ 4,4 tỷ vào năm 2019 đến $ 10,8 tỷ năm 2024, theo MarketsandMarkets .

Để xem cách các dịch vụ OEM đã phát triển như thế nào, chúng ta hãy xem xét một nhà sản xuất nồi hơi. Hai mươi năm trước, một nồi hơi chỉ là một nồi hơi mà nó chỉ đun nước nóng. Khoảng 10 năm trước, nhà sản xuất có thể đã thêm một cảm biến được kết nối vào nồi hơi để bắt đầu thu thập các điểm dữ liệu cơ bản như nhiệt độ và ngưng tụ.

Giờ đây, các OEM có tư duy tiến bộ có thể dễ dàng đóng gói một IoT gateway nhỏ với nền tảng điện toán biên bên trong lò hơi để cho phép các dịch vụ bổ sung dễ dàng và khả năng doanh thu trong tương lai như giám sát từ xa và bảo trì dự đoán.

Thay vì chỉ thu thập dữ liệu nhiệt độ và ngưng tụ, họ có thể cung cấp dịch vụ giám sát từ xa để cho phép khách hàng điều chỉnh từ xa khi nhiệt độ quá cao. Hoặc, theo thời gian, họ có thể sử dụng dữ liệu có giá trị đó để xác định khi nào có thể xảy ra sự cố với giải pháp bảo trì dự đoán. Bao gồm một nền tảng điện toán biên với IoT gateway cung cấp cho họ tất cả những bộ não họ cần cho sự hỗ trợ ứng dụng trong tương lai tại Edge.

Lợi ích của nền tảng điện toán biên

Hãy bắt đầu bằng cách xác định một nền tảng điện toán biên để đảm bảo tất cả chúng ta đều trên cùng một trang. Một nền tảng điện toán biên được cài đặt trên IoT gateway ngay bên cạnh tài sản tại khu vực sản xuất . Kết nối an toàn là một trong những mục đích chính của nền tảng và sau đó nền tảng sử dụng một broker tin nhắn cục bộ để thu thập dữ liệu từ tất cả các thiết bị công nghiệp và tiền xử lý khác nhau, sau đó lọc, phân tích và lưu trữ cục bộ. Sau đó, nó làm cho dữ liệu có sẵn cho các ứng dụng khác khi cần thiết, thường xuyên nhất là cho đám mây.

Khu vực sản xuất có rất nhiều hệ thống kế thừa, PLC và hệ thống robot, tất cả đều có giao thức đa dạng. Do đó, hầu hết các nhà máy có khoảng cách rất lớn giữa thiết bị cũ và hiện đại khiến họ không áp dụng các giải pháp IoT công nghiệp mới. Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà chúng ta thấy trong các nhà máy là cần phải kết nối các thiết bị vật lý đa dạng này với bất kỳ ứng dụng phần mềm người dùng cuối nào họ đang sử dụng trong đám mây.

Để kết nối với nhiều hệ thống khác nhau, các OEM phải áp dụng một nền tảng điện toán biên công nghiệp không tin tưởng của thiết bị và mạng có thể lấp đầy khoảng trống và phù hợp với các giao thức và PLC khác nhau. Với một nền tảng tốt, OEM có thể dễ dàng quản lý luồng dữ liệu và ra quyết định giữa các thiết bị và các ứng dụng trên nền tảng đám mây hoặc on-premise.

Chúng ta nhận thấy rằng việc dễ dàng triển khai là sự cân nhắc số một đối với hầu hết các OEM và với nền tảng điện toán biên, tất cả các tài sản có thể được kết nối liền mạch với đám mây. Với một nền tảng tốt, OEM có thể dễ dàng quản lý luồng dữ liệu và ra quyết định giữa các thiết bị và Cloud hoặc các ứng dụng on-premise. Hơn nữa, khi các OEM tìm được nền tảng phù hợp để lấp đầy khoảng trống đó từ thiết bị biên vào đám mây, họ có thể thêm giá trị như phân tích dự đoán đã nói ở trên hoặc truy cập từ xa.

Machinedesign Com Các site  Machinedesign com Các tệp kích hoạt Hình 2
Một nền tảng điện toán biên được đi kèm với một IoT gateway có thể đơn giản hóa việc kết nối các hệ thống cũ và cho phép các dịch vụ mới.

Khi tất cả các máy tại khu vực sản xuất (và tại các địa điểm khác nhau) có nền tảng điện toán biên thông minh, các OEM cũng có thể thêm hệ thống quản lý tập trung vào Đám mây để nhanh chóng cài đặt, cập nhật và quản lý ứng dụng trên một số lượng lớn thiết bị và vị trí.

Một cách khác cho lớp này có thể là một lớp phối hợp ứng dụng cạnh. Trong Đám mây, bạn có thể lấy dữ liệu từ tất cả các thiết bị khác nhau và quản lý tất cả các nền tảng điện toán biên tại các site khác nhau.

Quản trị viên có thể có toàn quyền kiểm soát cách các thiết bị được định cấu hình và giám sát cũng như cách các ứng dụng được sắp xếp từ đám mây sang các thiết bị cạnh để tối ưu hóa và quản lý các phân tích phức tạp, phát hiện bất thường và Machine Learning trên tất cả các thiết bị cạnh của chúng. Lớp quản lý cũng cung cấp một cổng thông tin trung tâm để theo dõi trạng thái của thiết bị, cập nhật đẩy,

Lợi ích của IoT trong công nghiệp OEM

Khi thêm vào IoT gateway và nền tảng điện toán biên bên cạnh một thiết bị tại khu vực sản xuất, các OEM có thể cung cấp cho khách hàng và người dùng của họ một dịch vụ cơ bản trực quan thông thường theo thời gian thực thông qua ứng dụng dựa trên web hoặc di động. Trích xuất dữ liệu từ một máy hoặc tài sản mà khách hàng đã sở hữu và trực quan hóa các điểm dữ liệu là một cách tốt để bắt đầu.

Tuy nhiên, khi thị trường phát triển và trưởng thành, OEM có thể bắt đầu hình dung các tính năng khác và xem cơ hội kích hoạt nhiều dịch vụ sẽ thu hút khách hàng và thêm các dòng doanh thu bổ sung.

Theo dõi máy nén khí Fusheng từ xa qua IoT
Theo dõi máy nén khí Fusheng từ xa qua IoT

Quay trở lại ví dụ nồi hơi của chúng ta . Vào ngày đầu tiên sau khi triển khai, các OEM sẽ có thể cung cấp cho khách hàng giá trị của giải pháp IIoT được kết nối trực quan hóa dữ liệu về nồi hơi của họ để họ có thể thấy khi mọi thứ bình thường hoặc không hoạt động tối ưu.

Sau đó, theo thời gian bằng cách thu thập dữ liệu từ tất cả các nồi hơi đã được sản xuất khác nhau với nền tảng điện toán biên và lớp quản lý trong đám mây, họ có thể bắt đầu theo dõi những thứ như nhiệt độ nồi hơi, áp suất, độ ẩm và các biến số khác cho sức khỏe hệ thống trong thời gian thực.

Sau khi thu thập dữ liệu một chút, họ có thể sử dụng máy học để xác định biến nào có thể dẫn đến sự cố bảo trì và dự đoán trước khi xảy ra. Họ có thể cung cấp các dịch vụ như cập nhật hệ thống và giám sát từ xa mọi tài sản từ đám mây. Càng thu thập nhiều dữ liệu, hệ thống càng trở nên thông minh.

Một lợi ích khác khi thêm một IoT gateway và nền tảng điện toán biên cho thiết bị là chứng minh trong tương lai. Các nền tảng điện toán biên cho phép thay đổi mà không cần một hệ thống hoàn toàn mới.

Giao diện quản lý tập trung giúp dễ dàng quản lý thiết bị, bảo mật và thu thập dữ liệu cho nhiều loại dữ liệu khác nhau và cũng cung cấp khả năng quản lý các thiết bị máy tính cạnh và triển khai các ứng dụng và phân tích mới ở cạnh.

Làm thế nào các OEM có thể thêm dịch vụ mới qua IIoT

Sau khi trực quan hóa dữ liệu, các dịch vụ OEM tiếp theo cho phép phần lớn là dự đoán. Khách hàng muốn ngăn chặn các điểm thất bại và loại bảo trì dự đoán này yêu cầu các dịch vụ được đóng gói dưới dạng các ứng dụng, có thể được thực hiện thông qua IIoT.

Chưa kể rằng OEM hiện có thể lấy một tài sản cũ và tính phí hàng tháng để bao gồm dịch vụ cải thiện tài sản nhờ vào IoT gateway và nền tảng điện toán biên đã được cài đặt từ đầu.

Các OEM có thể kích hoạt các dịch vụ mới bằng cách cài đặt một ứng dụng mới có thể cung cấp nhiều giá trị hơn trên hệ thống hiện có, đảm bảo tương lai của họ với khách hàng được an toàn với nhiều dịch vụ. Thêm các dịch vụ mới có lợi cho cả hai bên vì OEM sẽ tăng cường doanh thu trong khi khách hàng nhận được nhiều hơn từ khoản đầu tư ban đầu của họ.

Vì vậy, làm thế nào các OEM có thể dễ dàng đẩy các ứng dụng mới vào máy hoặc tài sản tại site khách hàng của họ, cho phép một dịch vụ khác cho khách hàng? Kích hoạt cơ sở hạ tầng và dịch vụ IIoT dựa trên phần mềm là cách duy nhất để liên tục thêm các dịch vụ mới và lớp điều phối ứng dụng cạnh trong đám mây giúp việc này trở nên đơn giản và dễ thực hiện.

Giải pháp IIoT cho phép người dùng kết nối liền mạch tất cả các thiết bị và hệ thống công nghiệp, giải phóng quá trình xử lý và tích hợp dữ liệu từ nhà máy vào hệ thống đám mây hoặc on premise.

Trang web Machinedesign Com Các site  Machinedesign com Kích hoạt hình 3
Tích hợp IoT công nghiệp dẫn đến những hiểu biết sâu sắc về thiết bị tại khu vực sản xuất

Công nghệ này vốn đã cung cấp cải tiến liên tục. Ví dụ, OEM có thể nhận ra theo thời gian rằng rung động gây ra sự bất thường từ các điểm dữ liệu nồi hơi cụ thể. Bây giờ OEM có thể bán một ứng dụng theo dõi độ rung để giảm thiểu các vấn đề.

Danh sách này tiếp tục và về cách OEM có thể tiếp tục triển khai các dịch vụ mới với IoT gateway trên thiết bị của họ và bằng cách đóng gói một nền tảng điện toán biên.Tích hợp IIoT tạo cơ hội cho những hiểu biết sâu sắc về việc sử dụng thiết bị và triển khai chương trình bảo trì phù hợp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận