Thay đổi mô hình kinh doanh bằng chuyển đổi số : StreetLine Smart Parking

StreetLine –  bãi đậu xe thông minh

Đây là một ví dụ điển hình về chuyển đổi mô hình kinh doanh kỹ thuật số: bãi đậu xe thông minh. Thoạt nhìn, nó chỉ là một cách để tìm một chỗ đậu xe. Cảm biến không dây được nhúng trong lĩnh vực đỗ xe để phát hiện xem có chiếm chỗ hay không.

Dữ liệu từ mỗi cảm biến được chuyển tiếp lên đám mây và sau đó dữ liệu đỗ xe theo thời gian thực được công bố qua ứng dụng di động trên điện thoại thông minh, do đó, tài xế có thể tìm thấy các điểm đỗ xe mở và có quyền truy cập vào dữ liệu và phân tích bổ sung.

Về mặt kích hoạt công nghệ cho kinh doanh kỹ thuật số, nó là một ví dụ SMAC tuyệt vời, bởi vì nó có tất cả các yếu tố xã hội, di động, phân tích và đám mây. Nhưng nó có thực sự làm điều gì hơn việc chỉ đường cho tài xế trên thiết bị di động của họ để họ có thể tìm chỗ đỗ xe mở trong thành phố không? Chắc chắn rằng, đó chỉ là một giá trị gia tăng, và hầu như không biến đổi. Nó chỉ giúp tôi tiết kiệm vài phút trong việc tìm chỗ đậu xe.

Mô hình SMAC
Mô hình SMAC

Tuy nhiên, khi bạn nhìn sâu vào bãi đậu xe thông minh, bạn sẽ tìm thấy một số khía cạnh thực sự về việc chuyển đổ mô hình kinh doanh kỹ thuật số – điều mà bạn có thể gọi là một số sự tiềm năng đột phá ẩn giấu.

Đầu tiên, bãi đậu xe thông minh có lợi ích rõ ràng cho người lái xe, nhưng nó cũng có các khía cạnh chuyển đổi cho các thành phố và cho cả ngành vận tải nói chung.

Ngoài việc là một ngành công nghiệp trị giá 25 tỷ đô la mà mà ít thấy sự đổi mới trong nhiều thập kỷ, bãi đậu xe về cơ bản là một trò chơi bất động sản cho các thành phố. Đây thường là nguồn doanh thu thứ hai hoặc thứ ba cho toàn thành phố.

Bất kỳ mô hình kinh doanh hoặc thay đổi quy trình nào có thể cải thiện doanh thu bãi đậu xe, giảm thời gian tìm kiếm bãi đậu xe, giảm tắc nghẽn giao thông và giảm ô nhiễm có thể mang lại lợi ích đáng kể cho thành phố và nền kinh tế local .

Ngày nay, theo Streetline, có khoảng 2 tỷ chỗ đậu xe ở Mỹ. Tổng cộng có 70 triệu giờ được dành mỗi năm để tìm chỗ đậu xe, điều này thể hiện khoản lỗ 1 tỷ đô la cho nền kinh tế. Ngoài ra, 30% người lái xe trong thành phố đang tìm chỗ đậu xe và điều này làm tăng thêm khoảng 10% lượng khí thải CO2 trung bình của xe.

Hệ thống đỗ xe thông minh cho phép các thành phố hiểu rõ hơn về hành vi đỗ xe và thực hiện các thay đổi chính sách có thể cải thiện các điều kiện. Điều này có thể bao gồm các thay đổi như giờ đỗ xe hoạt động, giới hạn thời gian đỗ xe hoặc thậm chí giá cả dựa trên nhu cầu.

Kết quả là bãi đậu xe thông minh có thể cho phép các thành phố tăng doanh thu lên tới 20-30% và các thành phố có thể đạt được lợi tức đầu tư (ROI) trong một đến hai năm.

Các nghiên cứu trường hợp gần đây đã chỉ ra rằng doanh thu thuế bán hàng tăng 11,9%, giảm 30% lượng khí thải nhà kính, giảm 10% lưu lượng giao thông và tăng 2% GDP local . Giảm tắc nghẽn giao thông và đỗ xe cải thiện thương mại bằng cách làm cho các thành phố dễ tiếp cận hơn cho tất cả những người lưu thông vào thành phố.

Tại Anh, Streetline đang hợp tác với các thành phố lớn như Birmingham và Manchester. Thành phố Birmingham, nơi có hơn 1 triệu cư dân kết hợp với 160.000 hành khách, đang sử dụng các ứng dụng và cảm biến đỗ xe không dây Streetline để xem các xu hướng bao gồm chiếm dụng hàng giờ, chiếm chỗ theo khối và thời gian đỗ xe.

Hội đồng thành phố Manchester đã hợp tác với Streetline để ra mắt ứng dụng hướng dẫn lái xe mô tô Parker ™ tại khu vực phía Bắc và khu phố Tàu sôi động của Manchester, để ngăn chặn việc lưu thông và tăng lưu lượng chân đến các thương nhân local .

Khi chúng ta nhìn về phía trước để mở rộng mô hình kinh doanh này vào các thành phố thông minh, mạng lưới giao thông thông minh và xe hơi được kết nối, điều đó khi mà mọi thứ trở nên thú vị hơn.

StreetLine Smart Parking

Đây là 1 bãi đậu xe thông minh thực sự chỉ là về đỗ xe hay là về số hóa và kết nối thế giới vật lý để cho phép một loạt các mô hình kinh doanh mới và các dịch vụ liên quan? Đó là, sự khởi đầu của một game của Internet of Things (IoT).

Điều gì xảy ra khi hệ thống đỗ xe thông minh được tích hợp vào hệ sinh thái của các thiết bị IoT khác trong thành phố, chẳng hạn như chất lượng không khí, ánh sáng, áp lực nước và thậm chí cả thùng rác?

Kết quả là cơ hội cho các hoạt động và dịch vụ của thành phố thông minh trở nên nhạy bén, chủ động và thậm chí là dự đoán dựa trên những thay đổi được quan sát kỹ thuật số trong môi trường thế giới thực.

Các cảm biến sẽ được sử dụng cho một mục đích cũng có thể được thực hiện lại hoặc đa tác vụ để phục vụ các mục đích khác của thành phố.

Ví dụ, cảm biến đỗ xe thông minh bao gồm cảm biến nhiệt độ có thể được sử dụng để đo nhiệt độ mặt đường và chủ động biết khi nào nên gửi xe tải chở muối hoặc xe chở tuyết.

Điều gì xảy ra khi hệ thống đỗ xe thông minh được tích hợp vào chiếc xe được kết nối ?

Trong tương lai gần, kết quả có thể là trợ lý kỹ thuật số của bạn, có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào kể cả xe hơi của bạn, có thể chia sẻ lịch trình của bạn với các thương nhân có liên quan thông qua hệ sinh thái đỗ xe thông minh để họ có thể đặt chỗ đậu xe chính cho bạn trước vài phút so với lịch trình của bạn thời gian đến.

Điều này và hàng trăm dịch vụ được cá nhân hóa khác mà bạn có thể truy cập qua điện thoại di động và chiếc xe được kết nối của bạn sẽ làm cho hệ sinh thái thông minh này trở nên rất khó khăn về các dịch vụ được cung cấp.

Các nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp đầu tiên sẽ xây dựng các trải nghiệm được cá nhân hóa và quản lý cao cho khách hàng của họ, điều này có thể gây khó khăn cho những người tham gia sau này khó có thể làm được.

Giống như Amazon đã số hóa ngành công nghiệp bán sách và Netflix ngành công nghiệp cho thuê phim, giao thông vận tải là một ví dụ của một trong những lĩnh vực tiếp theo, nhiều ngành công nghiệp để đi kỹ thuật số. Khi IoT là một phần của mô hình kinh doanh này, nó sẽ mở ra nhiều khả năng hơn cho sự đột phá tiềm ẩn, vì chúng tôi đã số hóa thế giới vật chất và tạo ra con người, tài sản và cơ sở hạ tầng. Điều này có khả năng thay đổi hoàn toàn cách mọi người làm việc và sinh sống, vì nó đưa chúng ta vào kỷ nguyên của những trải nghiệm, tương tác và giao dịch kỹ thuật số tức thời được củng cố bởi sự tiêu thụ tài nguyên thông minh.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận