Infor : 4 chiến lược cần làm để thành công trong Công nghiệp 4.0

Nick Castellina, Giám đốc  Chiến lược Công nghiệp & Giải pháp tại Infor đã chia sẻ về 4 chiến lược cần làm để áp dụng công nghiệp 4.0 thành công trong sản xuất. Chúng ta hãy cùng Smartfactory VN tìm hiểu 4 chiến lược này nhé.

Nhiều nhà sản xuất đang bước vào Công nghiệp 4.0 với các hệ thống công nghệ và quy trình kinh doanh phù hợp hơn với thời đại đã qua. Bây giờ là lúc để các nhà sản xuất có cái nhìn thực tế về hoạt động hiện tại của họ và xác định xem họ có dùng đúng công nghệ hay không. Các nhà sản xuất có thể bắt đầu đánh giá sự sẵn sàng của Công nghiệp 4.0 bằng cách tập trung vào 4 chiến lược hoạt động chính: lực lượng lao động, quy trình kinh doanh, tài sản và trải nghiệm khách hàng. 

Khi họ bắt đầu làm đánh giá này, các nhà sản xuất có thể thấy rằng đã đạt đến giới hạn của năng suất và sẽ không cải thiện trừ khi các công nghệ mới được triển khai. Họ có thể thấy rằng họ hiện không được trang bị tốt để tận dụng tối đa các mô hình kinh doanh mới. Họ có thể phát hiện ra rằng họ không có kết nối cần thiết để chia sẻ và xem dữ liệu trên toàn cầu, nội bộ và bên ngoài. Họ cũng có thể thấy họ thiếu khả năng làm việc từ xa và di động theo yêu cầu của một thế hệ công nhân mới hoặc khả năng đáp ứng nhu cầu tùy biến và cá nhân hóa từ khách hàng.

Cụ thể hơn, các nhà sản xuất có thể thấy rằng cách họ hỗ trợ doanh nghiệp của họ đã lỗi thời. Họ có thể có một hệ thống chắp vá on-premise giao tiếp với nhau không hiệu quả, hoặc hoàn toàn không có. Các quy trình có thể được ghép lại với nhau, tạo ra sự lãng phí về thời gian, tài nguyên hoặc vật liệu. Hoặc họ có thể phát hiện ra các chiến lược giải quyết vấn đề của họ đã bị giới hạn trong các giải pháp ngắn hạn dẫn đến hệ thống kinh doanh bị ngắt kết nối, thiếu mua điều hành, không có lộ trình công nghệ hoặc thiếu chiến lược dữ liệu thống nhất.

Trải qua đánh giá nghiêm ngặt này có thể đau đớn, và kết quả có thể cảm thấy thất vọng. Tuy nhiên, thời điểm khó chịu này sẽ chứng minh cần thiết để giúp các nhà sản xuất lập biểu đồ thành công để giành chiến thắng trong Công nghiệp 4.0. Và chúng ta có bốn cơ hội tối ưu hóa hàng đầu mà các nhà sản xuất nên xem xét khi họ chuẩn bị cho thành công trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0.

Tối ưu hóa lực lượng lao động – Workforce Optimization

Sản xuất đang phải đối mặt với một khoảng cách về kỹ năng (skill gap) đáng kể. Các chuyên gia có kinh nghiệm đang nghỉ hưu với một tốc độ nhanh đáng kể, và rất khó để ngành công nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài mới. Khi nhiều công nhân ngày nay tham gia vào thị trường việc làm, các chủ đề như khoa học dữ liệu và học máy có thể có vẻ giống như khoa học viễn tưởng. 

Nhân viên hiện tại có thể cảm thấy các kỹ năng của họ không phù hợp với kỳ vọng đang phát triển, điều này có thể gây thêm căng thẳng và dẫn đến việc họ rời khỏi lực lượng lao động. 

Đối với thế hệ mới, kỳ vọng về một nơi làm việc với công nghệ hiện đại có thể khiến các tân binh phải tìm kiếm nơi khác khi xem xét một nhà tuyển dụng trong tương lai. Hơn nữa, những nỗ lực của quản lý hoặc nhân viên tuyến đầu để giữ lại cấu trúc tổ chức lỗi thời và mô tả công việc lỗi thời có thể tạo ra rào cản tại line sản xuất. Các nhóm bị khóa trong các quy trình được thiết lập và do dự có thể nhanh chóng làm hỏng toàn bộ quá trình chuyển đổi số .

Hiện đại hóa toàn doanh nghiệp đòi hỏi một lực lượng lao động được chuẩn bị tốt, tiếp thu những ý tưởng lớn và sẵn sàng thực hiện các chiến thuật mới. Tương tự như vậy, có một tâm trí cởi mở để thay đổi có thể mang lại cơ hội tổ chức và cá nhân. Xây dựng văn hóa công ty coi trọng sự đổi mới và hợp tác là bước đầu tiên cần thiết để chuyển đổi số thành công.

Với các kỳ vọng và ưu tiên được xác định rõ ràng và các vòng phản hồi on-premise, việc quản lý các nguồn lực của lực lượng lao động – từ các thực tập sinh cấp đầu vào đến các nhà quản lý đơn vị kinh doanh – sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Công nghệ có thể giúp tạo ra một môi trường nơi nhân viên cảm thấy gắn bó và phù hợp với các mục tiêu của doanh nghiệp. 

Các giải pháp quản lý lực lượng lao động, cũng như chức năng trong các giải pháp ERP hiện đại, có thể giúp các nhà sản xuất:

  • Có quyền truy cập vào dữ liệu kịp thời, có liên quan thông qua bảng điều khiển dựa trên vai trò
  • Xác định, thu hút, giữ chân và sử dụng tài năng hàng đầu
  • Cung cấp quyền truy cập di động hướng dẫn công việc để mở rộng dịch vụ của họ

Để đảm bảo chuyển đổi suôn sẻ sang các khái niệm kỹ thuật số mới, lực lượng lao động cần được đào tạo và tạo cơ hội tham gia vào việc ra quyết định. Giúp nhân viên hiểu mục tiêu bao quát là bước đầu tiên. Tiếp theo là thể hiện giá trị của nó và phác thảo những lợi ích. Cuối cùng, nhân viên sản xuất với các công cụ công nghệ sẽ cải thiện kinh nghiệm làm việc của chính họ và sớm cho họ thấy những lợi thế của việc chấp nhận công nghệ tại nơi làm việc.

Các giải pháp CNTT hiện đại, từ giải pháp quản lý lực lượng lao động đến báo cáo và phân tích, sẽ giúp một tổ chức lập kế hoạch sử dụng tài nguyên và kiểm soát chi phí lao động, đồng thời nâng cao trải nghiệm của nhân viên. 

Số hóa có thể biến đổi nhà máy của nhà sản xuất và cung cấp nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Trên hết, bắt đầu với việc tạo ra một nền văn hóa thay đổi sẽ đảm bảo rằng các sáng kiến ​​kỹ thuật số lớn hơn sẽ khởi đầu thành công.

Tối ưu hóa quy trình – Process Optimization

Nguyên nhân sâu xa của hầu hết tất cả các quyết định tồi và thiếu hiệu quả là dữ liệu và thông tin xấu. Phỏng vấn từng người để tìm ra giá trị nằm trong bộ dữ liệu cung cấp cơ hội cho những sai lầm và cực kỳ tốn thời gian. 

Công nghệ AI có thể phân tích một hệ thống để xác định các tắc nghẽn tiềm năng, khám phá các địa điểm để thực hiện hoặc củng cố các thực tiễn tốt nhất và tìm kiếm cơ hội để cải thiện và tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Công nghệ mạnh mẽ này giới thiệu tính minh bạch cho các quy trình kinh doanh và cho thấy sự thiếu hiệu quả có thể ngăn cản một tổ chức đạt được mức hiệu suất cao hơn và dịch vụ khách hàng.

Trong môi trường ngày nay, việc dành thời gian kéo dài để có được sự chấp thuận mua hàng hoặc có được cái nhìn rõ ràng về mức tồn kho có thể có những hiệu quả sâu rộng. Các nhà sản xuất, nhà thầu và nhà cung cấp cần phải tự tin di chuyển, nắm bắt các cơ hội có thể có các vùng hẹp hơn để phát triển.

Một cách tiếp cận toàn diện cung cấp khả năng hiển thị trong tất cả các quy trình kinh doanh sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất tính minh bạch cao hơn và khả năng đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt. Điều này có thể đạt được bằng cách hợp nhất phần mềm trong một hệ thống hoặc bằng cách thực hiện chiến lược ERP hai cấp (2-tier). Với chiến lược ERP hai cấp, nhà máy có thể tập trung vào các hệ thống kinh doanh vận hành cần thiết để chạy tại địa điểm đó, trong khi trụ sở chính có thể tập trung vào quản lý tài chính và các hệ thống cần thiết khác để điều hành toàn bộ tổ chức.

Bất kể chiến lược nào mà nhà sản xuất chọn – hệ thống đơn hoặc ERP hai cấp – họ sẽ được hưởng lợi từ quan điểm tổng hợp về kế hoạch tài chính, dự báo nhu cầu, định giá vòng đời, lập kế hoạch phân loại, tối ưu hóa bổ sung, v.v. Việc bổ sung học máy mang lại độ chính xác cho mọi điểm của chuỗi cung ứng với AI có thể cảm nhận, dự đoán và đáp ứng nhu cầu dựa trên dữ liệu thị trường thời gian thực.

Chuyển đổi số của chuỗi cung ứng phụ thuộc vào nền tảng vững chắc về khả năng hiển thị và niềm tin; tin tưởng vào mạng lưới cung ứng và tin tưởng rằng một công ty sẽ có thể giao hàng bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có nhu cầu. Tuy nhiên, chuyển đổi không dễ dàng và bất kỳ khoản đầu tư nào vào chuỗi cung ứng phải mang lại kết quả có thể đo lường được.

Một mạng lưới thương mại kết nối các doanh nghiệp với toàn bộ chuỗi cung ứng của họ – từ nhà cung cấp và nhà sản xuất, đến các nhà môi giới, 3PL và ngân hàng – mở đường cho khả năng hiển thị, hợp tác và thông minh dự đoán của chuỗi cung ứng. Bằng cách tiếp cận theo giai đoạn để chuyển đổi số và xây dựng kết nối lớn hơn trong chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp có thể mở đường cho một tương lai được kết nối đầy đủ, trong khi vẫn có thể giải quyết những thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt ngay bây giờ.

Tối ưu hóa tài sản – Asset Optimization

Công nghệ đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng, khiến các nhà sản xuất khó có thể đứng đầu trong những cải tiến mới nhất. Với những kỳ vọng cao hiện nay về việc kéo dài tài nguyên và giữ cho các hệ thống hiện tại hoạt động ở mức cao nhất, các nhà sản xuất cần mọi công cụ tiết kiệm thời gian mà họ có thể có được. 

Những lợi ích tiềm năng về hiệu quả và năng suất từ ​​các công nghệ khác nhau có thể giúp hoạt động sản xuất chạy trơn tru. Cảm biến giá cả phải chăng có thể theo dõi thiết bị cho các dấu hiệu cảnh báo sớm về thời gian downtime. Tận dụng IoT để kết nối dữ liệu từ các cảm biến này với các hệ thống quản lý tài sản doanh nghiệp cho phép phát hiện sớm các vấn đề về hiệu suất, cho phép can thiệp kịp thời trước khi có những hậu quả lớn. Những cảm biến này tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ, đạt đến mức độ lớn về khối lượng và độ phức tạp. Dữ liệu, với bối cảnh thời gian và địa điểm, phải được sắp xếp cho nó có ý nghĩa. Khi Không có phân tích, nó là vô dụng. Phân tích dự đoán sử dụng chức năng nhúng như trí tuệ nhân tạo và học máy để nhận ra các mẫu và áp dụng thuật toán khoa học dữ liệu để dự đoán các sự cố trong tương lai.  

Trong mô hình trưởng thành để bảo trì tài sản, một cách tiếp cận theo quy định được coi là tối ưu. Điều này sẽ còn quan trọng hơn trong kỷ nguyên hậu kỹ thuật số. Theo cách tiếp cận này, các giải pháp quản lý tài sản doanh nghiệp tiên tiến đề xuất các chiến thuật phòng ngừa, quy định cách hành động và dự đoán kết quả. Bảo trì theo quy định sử dụng khoa học và thuật toán dự đoán để cung cấp cái nhìn tổng quan về tương lai và dự đoán hiệu suất của tài sản có thể được tối ưu hóa như thế nào.  

Ví dụ, các nhóm bảo trì nhà máy, quản lý tài sản, tiện ích và quản lý cơ sở nhận thức sâu sắc về chi phí đáng kể liên quan đến năng lượng và vai trò quan trọng của nó trong hoạt động trơn tru của các nhà máy công nghiệp và cơ sở thương mại. 

Trên thực tế, khi chi phí năng lượng tiếp tục leo thang, tiêu thụ năng lượng đang ngày càng trở thành trọng tâm của các nhóm bảo trì tài sản có ý thức về chi phí. Dữ liệu được thu thập có thể chỉ ra các cơ hội tiết kiệm cũng như các chỉ số về sức khỏe tài sản. Công nghệ có thể giúp giám sát việc sử dụng năng lượng, cung cấp cho các nhà quản lý một công cụ có giá trị trong việc quản lý chi phí lớn này.  

Trải nghiệm khách hàng – Customer Experience

Trong lịch sử, ngành sản xuất đã nổi tiếng với mô hình kinh doanh mang tên của nó. Trong nhiều thập kỷ, công thức cho lợi nhuận trong sản xuất rời rạc là tạo ra hàng tồn kho sản phẩm được sản xuất với số lượng ít nhất có thể. 

Các nhà sản xuất quy trình có thể phụ thuộc vào công thức khuấy trộn và các thành phần không thay đổi trong nhiều thập kỷ, từ nước trái cây và nước ngọt đến bia và phô mai. Nhà phân phối và nhà bán lẻ có trách nhiệm tham gia với khách hàng, lắng nghe phản hồi của họ và làm việc với các nhà sản xuất để bắt đầu bất kỳ thay đổi hoặc đổi mới nào để cải tiến sản phẩm. Phản hồi trực tiếp hiếm khi đến tay các nhà thiết kế, kỹ sư và nhóm phát triển sản phẩm, những người ngồi ở bảng vẽ hình dung các bản phát hành mới. 

Thời đại Công nghiệp 4.0 đã viết lại các quy tắc cho sự tham gia của khách hàng. Khách hàng mong đợi giàu có, kinh nghiệm hấp dẫn và giao dịch phù hợp cao. Các nhà sản xuất hàng đầu đang thực hiện công nghệ mang lại trải nghiệm liền mạch cho khách hàng của họ.

Công nghệ AI có thể giới thiệu tính minh bạch cho các quy trình kinh doanh và tiết lộ sự thiếu hiệu quả ngăn cản một tổ chức đạt được mức hiệu suất cao hơn.

Báo giá tự động và mạng lưới tự phục vụ khách hàng để theo dõi các dữ liệu trên toàn cầu

Các nhà sản xuất bắt buộc phải đưa khách hàng vào quy trình thiết kế, mặc dù khách hàng có thể không có ngôn ngữ kỹ thuật để dễ dàng chia sẻ ý tưởng và khái niệm của họ với các nhà thiết kế sản phẩm chuyên nghiệp. Các nhà sản xuất có thể giúp thu hẹp khoảng cách giao tiếp này với một giải pháp cung cấp cho khách hàng thiết kế các thông số thiết thực và dựa trên các thực tiễn tốt nhất. Loại môi trường này cho phép khách hàng tự do tùy chỉnh và gửi ý tưởng sản phẩm của họ và cung cấp cho các nhà thiết kế sản phẩm một điểm khởi đầu hiệu quả để xây dựng các thông số kỹ thuật cần thiết cho sản xuất.

Công nghệ Configure-price-quote (CPQ) rất hữu ích ở giai đoạn này. Nó có thể giúp thúc đẩy quá trình đặt hàng tùy chỉnh với các danh mục sản phẩm trực quan tiên tiến và khả năng tìm kiếm tương tự như các công cụ như Google và hướng dẫn khách hàng trong quá trình cách ly sản phẩm, tùy chọn và cấu hình chính xác để phù hợp với nhu cầu riêng biệt của họ. Thông qua các quy tắc tài khoản được xây dựng sẵn và các ràng buộc tương thích, các công cụ CPQ có thể giới hạn khách hàng chỉ tạo các đơn đặt hàng cho các sản phẩm cuối có thể tồn tại theo quan điểm của nhà sản xuất, trong khi vẫn trao quyền cho khách hàng với sự lựa chọn và linh hoạt.

Configue Price to Quote

Một cách tiếp cận tích hợp giữa các hệ thống CPQ và ERP đảm bảo sự phối hợp giữa tất cả các chuyên ngành và chuyên môn trong doanh nghiệp. Phá vỡ các silo data trong tổ chức vượt qua ranh giới của bộ phận cho phép sản xuất báo giá kịp thời và tự động hơn, cuối cùng mang lại trải nghiệm liền mạch hơn cho khách hàng. Những hiểu biết về dữ liệu được tạo ra từ IoT cho phép các nhà sản xuất biến việc cung cấp sản phẩm truyền thống thành dịch vụ. Tính năng lấy khách hàng làm trung tâm mới này trở thành điểm khác biệt, tăng thêm giá trị, xây dựng mối quan hệ, ngăn chặn hàng hóa hóa và thêm lợi nhuận.

Các nhà sản xuất hàng đầu đang áp dụng mô hình kinh doanh dựa trên đăng ký, tạo ra mối quan hệ doanh thu định kỳ bằng cách tính phí cho khách hàng một khoản phí thường xuyên, thường dựa trên thời gian. Mặc dù mô hình kinh doanh này tương đối phức tạp, các nhà sản xuất có thể quản lý nó bằng cách tận dụng công nghệ hiện đại. Cách tiếp cận này cho phép các nhà sản xuất và nhà phân phối tăng sự tập trung vào trải nghiệm của khách hàng trong khi tác động tích cực đến lợi nhuận của họ.

Kết luận

Công nghiệp 4.0 đang buộc các nhà sản xuất phải có cái nhìn toàn diện về cách thức hoạt động của họ được trang bị để giải quyết các thách thức hàng đầu hiện nay, bao gồm thiếu hụt nhân tài, quy trình kinh doanh không hiệu quả, độ phức tạp của chuỗi cung ứng, quản lý tài sản và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Công nghiệp 4.0 có thể áp đảo, nhưng với một lộ trình chiến lược được áp dụng và tập trung vào 4 chiến lược chính – lực lượng lao động, quy trình, tài sản và kinh nghiệm khách hàng – các nhà sản xuất sẽ có được động lực và có vị trí tốt để thành công trong kỷ nguyên mới này.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận