Trong một thế giới số, làm thế nào để con người có thể trở thành chìa khóa để mở rộng sự tăng trưởng?

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng bị chia rẽ với một cuộc khủng hoảng tăng trưởng chậm lại ở nhiều nền kinh tế phát triển. Trong khi đó, nhiều thương hiệu và người sử dụng lao động đang cố gắng trở nên có ý nghĩa hơn: những người này với mục đích rõ ràng đang thịnh vượng, trong khi nhiều “khủng long” của công ty từ chối (hoặc không thể) thích nghi đang chết dần khi tốc độ thay đổi tăng lên.

Các tổ chức của tương lai cần nhận thức đầy đủ về việc trao quyền, học tập và cân bằng công nghệ với từng cá nhân nếu họ thành công, bằng cách sử dụng sức mạnh của công nghệ và tự động hóa để nhân đạo hóa – thay vì làm mất đi tính nhân đạo – nơi làm việc.

Có một số xu hướng đáng chú ý tác động tới sự thay đổi trong thế giới lao động mới:

Lực lượng lao động đang phát triển: Nhiều thế hệ đang làm việc cùng nhau hơn bao giờ hết với những kỳ vọng và thái độ khác nhau. Ước tính đến năm 2025, thế hệ Y sẽ chiếm 75% lực lượng lao động – và tuổi thọ vẫn tăng lên, do đó có tới 2/3 số em bé sinh ra trong năm qua có thể sống tới 100 tuổi. Mọi người sẽ nghỉ hưu muộn, hoặc sẽ không nghỉ hưu. Chúng ta giờ đây có một môi trường trong đó người lao động lớn tuổi cho rằng họ đang phải đối mặt với thành kiến trong công việc và các nhà quản lý thế hệ Y đang phải đấu tranh để đạt được sự chấp nhận từ các đồng nghiệp lớn tuổi hơn.

Công việc không vĩnh viễn và linh hoạt hơn: Đến năm 2020, gần 20% người lao động Mỹ sẽ “có thể bị thay thế” chứ không làm vĩnh viễn. Đó là 31 triệu người. Nếu điều này có vẻ là tin xấu, hãy nghĩ rằng 80% nhân viên ngày nay đánh giá cao sự linh hoạt. Hầu hết sự tăng trưởng của Uber đều đến từ các lái xe sử dụng chính ô tô của họ, và 75% trong số họ có các công việc khác. (Điều gì xảy ra khi một công việc cả đời trở thành công việc trong một ngày?)

Gia tăng bất bình đẳng về kinh tế: 1% dân số giàu nhất thế giới hiện tại ước tính sở hữu khoảng trên 50% tổng tài sản gia đình toàn cầu. Điều này là không tốt đối với tăng trưởng kinh tế: bất bình đẳng ở nhóm đáy của quy mô thu nhập làm ảnh hưởng đến tăng trưởng chung và các quốc gia nơi mà bất bình đẳng về thu nhập đang giảm dần tăng trưởng nhanh hơn quốc gia mà có bất bình đẳng đang gia tăng.

Sự gia tăng của robot tại nơi làm việc: Các máy móc thông minh có thể thay thế 33% công việc vào năm 2025, và Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng của Anh đã tuyên bố hồi đầu năm rằng gần 15 triệu công việc ở Anh có thể bị “rỗng” khi lực lượng lao động được thay thế bởi robot: “Cùng với những lợi ích to lớn của nó, mọi cuộc cách mạng công nghệ đều xóa bỏ không thương tiếc việc làm và kế sinh nhai… trước khi những công việc mới xuất hiện.”

Sự bất ổn về chính trị và xã hội: Từ sự di cư của con người do chiến tranh, xung đột và tìm kiếm việc làm, đến Brexit và các thông điệp mà Geert Wilders ở Hà Lan và Marine Le Pen ở Pháp đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trong suốt các chiến dịch tranh cử tương ứng- những cơn sóng thần chính trị xã hội này chịu tác động chính bởi những người cảm thấy thất vọng và chán đời. Họ đe dọa làm suy yếu một nền kinh tế thương mại toàn cầu xáo trộn mà vốn đã khủng hoảng rồi.

Những xu hướng này sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người – và với những người điều hành tổ chức, cần phải tỉnh táo.

Để phát triển trong kỷ nguyên mới, chúng ta cần phải suy nghĩ lại vai trò mà các tổ chức và lực lượng lao động của họ trong việc thúc đẩy lợi thế cạnh tranh.

Sự phát triển sẽ có nghĩa là thích ứng với những thay đổi, tạo điều kiện cho mối liên hệ giữa con người và việc đầu tư vào các thuộc tính duy nhất của con người.

Chú thích: Thế hệ Y – là những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000

(Nguồn: https://betterworkingworld.ey.com/workforce/humanatwork)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận