7 lợi ích của sản phẩm Kết Nối – Thông minh với IoT (Smart-Connected Products)

Sản phẩm kết nối – thông minh IoT

Việc nhúng các cảm biến, giao tiếp không dây và phần mềm vào tất cả các loại sản phẩm ngày càng trở nên dễ hình dung và hiệu quả về chi phí — từ máy công nghiệp phức tạp trị giá 100.000 đô la đến máy điều nhiệt trị giá 100 đô la được bán trên thị trường đại chúng. Những cải tiến theo cấp số nhân về sức mạnh tính toán, những tiến bộ trong thu nhỏ cảm biến và kết nối lan tỏa đã mở đường. Đó là một sự chuyển đổi, được mô tả bởi giáo sư Michael E. Porter của Trường Kinh doanh Harvard và James Heppelmann, Giám đốc điều hành của công ty phần mềm PTC, là một bước chuyển từ hàng hóa chỉ đơn giản là các bộ phận cơ khí và điện sang các hệ thống phức tạp mà chúng ta ngày nay gọi là sản phẩm thông minh, được kết nối.

Các nhà sản xuất B2B về tài sản chi phí cao đã dẫn đầu trong cuộc cách mạng này — biến các sản phẩm của họ thành dịch vụ hoặc ‘hỗ trợ’ khách hàng — với những kết quả đáng kể.

Ví dụ : Schindler không còn đơn giản sản xuất thang máy có khả năng vận chuyển hành khách lên xuống đáng tin cậy; công nghệ của công ty có thể phân tích và dự đoán các mô hình nhu cầu thang máy để giảm 50% thời gian chờ thang máy. GE từ lâu đã bán động cơ phản lực, đầu máy xe lửa, tua bin chạy bằng khí đốt và thiết bị hình ảnh y tế. Ngày nay, họ bán các phiên bản thông minh được kết nối của cùng một thiết bị cùng với các dịch vụ mới được xây dựng dựa trên lượng lớn dữ liệu mà chúng tạo ra. Kết quả là một mô hình kinh doanh không chỉ bán động cơ phản lực, chẳng hạn, mà là ‘toàn bộ các cải tiến hiệu suất trong quá trình quản lý chuyến bay.

Giá trị kinh doanh của việc kết nối các tài sản đắt tiền như động cơ phản lực và thiết bị khai thác — những cỗ máy có thể khiến công ty mất hàng triệu doanh thu nếu chúng hết dịch vụ hoặc chạy không hiệu quả — đối với Internet of Things là rõ ràng.

Nhưng việc nhúng các cảm biến và kết nối vào các sản phẩm tiêu dùng có giá trị thấp hơn cũng có thể mang lại những lợi ích đáng kể. Một số thương hiệu đã giới thiệu các phiên bản thông minh, kết nối của hàng ngày, từ máy in gia đình có thể đặt mực riêng trước khi hết đến tủ lạnh có thể đặt thêm sữa.

Lĩnh vực nhà thông minh đang bùng nổ với sự phát triển của tự động hóa và điều khiển. Ngay cả một sản phẩm tưởng chừng như đơn giản như bàn chải đánh răng cũng nhận được phương pháp điều trị thông minh, kết nối.

Procter & Gamble’s Oral-B Genius kết hợp cảm biến phát hiện vị trí trong bàn chải với ứng dụng dành cho thiết bị di động để giúp người dùng xác định những điểm họ còn thiếu bằng các phương pháp vệ sinh răng miệng của họ. Tính đến tháng 2 năm 2016, P&G cho biết họ đã bán được hơn 1 triệu bàn chải đánh răng Oral-B SmartSeries trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đây chỉ gọilà “phần nổi của tảng băng chìm.”

Các nhà sản xuất thành công các sản phẩm thông minh, được kết nối áp dụng các công nghệ mới, bao gồm cảm biến, công nghệ kết nối và cá nhân hóa cũng như vật liệu thông minh. Họ phải đổi mới không chỉ xung quanh sản phẩm mà còn với mô hình kinh doanh của họ, để tạo ra một hệ sinh thái tinh gọn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí chạy từ chuỗi cung ứng đến khách hàng, từ đó họ nhận được dữ liệu thời gian thực và thông tin chi tiết về việc sử dụng sản phẩm. Thông qua những hành động này, các nhà sản xuất có thể chuyển những thông tin chi tiết từ dữ liệu thành các mô hình kinh doanh có lợi cho nền kinh tế dữ liệu ngày nay. Đây là một sự thay đổi mô hình lớn. Trong quá khứ, các sản phẩm được bán như thiết bị vốn (CAPEX) mang lại doanh thu khổng lồ. Trong nền kinh tế dữ liệu, mục tiêu của các nhà sản xuất là xây dựng dòng doanh thu bằng cách bán nhiều dịch vụ hơn (Dịch vụ hóa).

Để phù hợp với tốc độ thay đổi nhanh chóng trong sở thích của khách hàng, các nhà sản xuất cũng phải sẵn sàng vận hành các mô hình kinh doanh của họ như mạng xã hội – được phân phối nhưng được kết nối, theo thời gian thực và truyền tải phi tuyến tính. Họ cũng có năng lực công nghệ và hoạt động để hỗ trợ những thay đổi đang diễn ra này, trong các sản phẩm, quản lý dữ liệu và dịch vụ.

Tuy nhiên, nhiều công ty tiêu dùng và B2B vẫn chưa bắt đầu làm cho sản phẩm của họ thông minh và kết nối. Chỉ khoảng một phần tư (26%) trong số 800 công ty lớn mà chúng tôi khảo sát trên toàn cầu vào năm 2015 cho biết họ đã tạo ra một sản phẩm thông minh, kết nối. Hơn thế nữa, họ ước tính họ dành ít hơn một phần ba ngân sách đầu tư vào Internet of Things (IoT) cho việc giám sát sản phẩm thông minh.

Chi phí của cảm biến IoT đang giảm nhanh chóng, từ 1,30 đô la năm 2004 xuống còn 0,38 đô la dự đoán vào năm 2020.15 Chi phí băng thông, xử lý và lưu trữ cũng đã giảm vài chục lần trong thập kỷ qua. Các hệ thống phân tích cần thiết để hiểu dữ liệu được tạo ra bởi các thiết bị thông minh, được kết nối cũng đang trở nên tiên tiến hơn.

Gần như mọi nhà sản xuất ngày nay khám phá việc làm cho sản phẩm của họ trở nên thông minh và có tính kết nối — không đơn giản chỉ vì chi phí làm như vậy đang giảm đáng kể, mà vì ngày càng có nhiều lợi ích rõ ràng khi làm như vậy.

7 lợi ích kinh doanh của các sản phẩm thông minh, được kết nối

Khi một sản phẩm — cho dù ô tô trị giá 35.000 đô la hay bàn chải đánh răng điện 150 đô la — gọi là ‘thông minh’, thì sản phẩm đó có các cảm biến, bộ xử lý và phần mềm được nhúng vào chúng để có thể theo dõi các khía cạnh chính về hiệu suất của chúng — hiệu suất nhiên liệu hoặc quá trình thực hiện chải răng. Và khi sản phẩm đó được ‘kết nối’, nó có thể truyền không dây dữ liệu mà nó thu thập được.

Khi các công ty có thể liên tục phân tích luồng dữ liệu từ những sản phẩm này, nó mở ra một thế giới tiềm năng về giá trị kinh doanh và lợi thế cạnh tranh. Nó tạo ra khả năng chưa từng có trong việc giám sát sản phẩm ở giai đoạn quan trọng nhất trong vòng đời của chúng — khi chúng nằm trong tay khách hàng. Điều đó cung cấp một nguồn thông tin kinh doanh mới, rõ ràng trong nhiều loại của các lĩnh vực — từ hiệu suất sản phẩm đến trải nghiệm của khách hàng. Các khả năng kết nối, thông minh đã cho phép các nhà sản xuất cả sản phẩm cao cấp và cấp thấp hình dung lại không chỉ sản phẩm của họ mà còn cả mô hình kinh doanh của họ.

Hệ thống phản hồi vòng kín

Khi các công ty có thể liên tục phân tích luồng dữ liệu từ các sản phẩm này, nó sẽ mở ra một thế giới giá trị kinh doanh tiềm năng và lợi thế cạnh tranh. Mặc dù giá trị kinh doanh của một sản phẩm thông minh, được kết nối sẽ thay đổi tùy theo ngành, yếu tố thị trường và nhu cầu của khách hàng, dưới đây là 7 lợi ích đang chờ đợi các doanh nghiệp nắm lấy.

Cập nhật và phát triển sản phẩm nhanh hơn, hiệu quả hơn

Bởi vì các nhà sản xuất có thể liên tục theo dõi các sản phẩm đang được sử dụng, họ có thể cập nhật sản phẩm của mình, vá các sự cố và xem xét lại chức năng — tất cả đều cải thiện sự hài lòng của khách hàng. BI Data từ các sản phẩm thông minh, kết nối cũng có thể thông báo các tính năng của sản phẩm trong tương lai và sự phát triển sản phẩm mới. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với việc cập nhật ứng dụng tự động trên điện thoại của mình, cho phép chúng ta truy cập vào các tính năng mới hoặc khắc phục sự cố trên không trung. Các sản phẩm thông minh, được kết nối có thể tự cập nhật theo cách tương tự.

Ví dụ: Diebold có thể cập nhật và thêm các tính năng mới cho các máy ATM thông minh, được kết nối từ xa thông qua phần mềm.Fitbit đã có thể tăng cường phát triển sản phẩm mới nhờ vào thông tin về cách khách hàng sử dụng dây tập thể dục — và những dịch vụ mới đó có thể ở dạng tùy chọn phần cứng hoặc phần mềm.

Rẻ hơn, bảo trì và sửa chữa hiệu quả hơn

Vì các sản phẩm thông minh, được kết nối có thể được giám sát tại hiện trường, dữ liệu đó có thể được sử dụng để hợp lý hóa đáng kể quy trình bảo trì và sửa chữa. Ví dụ : Rolls Royce theo dõi sức khỏe của hàng nghìn động cơ máy bay hoạt động trên toàn thế giới bằng cách sử dụng các cảm biến trên máy bay và nguồn cấp dữ liệu vệ tinh trực tiếp. Hệ thống Quản lý sức khỏe động cơ của nó có thể dự đoán khi nào có sự cố xảy ra để chủ động giải quyết hoặc truyền dữ liệu về sự cố động cơ để các hãng hàng không có thể điều các kỹ thuật viên dịch vụ của họ sẵn sàng với bộ phận phù hợp để sửa chữa khi máy bay hạ cánh, giúp giảm thời gian ngừng hoạt động.

Tạo ra mô hình kinh doanh mới tốt hơn

Nhiều nhà sản xuất công nghiệp đang tự đổi mới thành nhà cung cấp dịch vụ bằng cách tạo ra các ngành kinh doanh mới dựa trên phân tích dữ liệu sản phẩm thông minh.

Ví dụ, GE Digital đã tung ra phần mềm và dịch vụ Brilliant Manufacturing sử dụng khả năng hiển thị theo thời gian thực vào các máy móc thông minh, được kết nối để giúp khách hàng bảo trì thiết bị dựa trên điều kiện hoạt động (thay vì sự cố), do đó mang lại hiệu quả cao hơn.Trên thực tế, một số công ty có thể thấy lợi ích khi chuyển mô hình kinh doanh của họ từ bán hàng hóa sang cho thuê sản phẩm và cung cấp dịch vụ. Chẳng hạn, Michelin đã tung ra thị trường một loại lốp thông minh, được kết nối, là sản phẩm kết hợp dịch vụ. Khách hàng đội xe đã đăng ký các chương trình cho thuê lốp tùy chỉnh của họ và thanh toán theo số dặm cho việc sử dụng chúng trong khi Michelin giám sát mọi hoạt động bảo trì hoặc sửa chữa .

Dữ liệu mà các nhà sản xuất thu thập từ các sản phẩm thông minh, được kết nối của họ cũng có thể có giá trị đối với các công ty hoặc tổ chức khác sẽ trả tiền cho nó.  Ví dụ: phân tích dữ liệu P&G’s Oral-B Genius có thể
được bán cho các nhà bán lẻ hoặc nha sĩ, những người có thể sử dụng trí thông minh đó để điều hành doanh nghiệp của chính họ tốt hơn.

Hoặc, hãy xem xét cơ hội mà một nhà sản xuất ô tô có gửi thông tin hữu ích cho người lái xe thông qua một trong- hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi — chẳng hạn như vị trí của một bãi đậu xe hoặc một sự kiện gần đó. Nhà sản xuất ô tô trở thành một phương tiện thông qua đó các doanh nghiệp khác giao tiếp với khách hàng tiềm năng.

Cải thiện cách sử dụng sản phẩm

Một sản phẩm thông minh, được kết nối có thể cung cấp thông tin và hướng dẫn cho khách hàng để giúp họ sử dụng tốt hơn của nó hoặc tương tác sâu hơn với thương hiệu. Bảo hiểm lũy tiến, các sản phẩm bảo hiểm ô tô dựa trên mức sử dụng (UBI) được xây dựng dựa trên các cảm biến và giám sát viễn thông trong xe hơi, là một ví dụ.

Nó đã khởi chạy một ứng dụng di động đối với những khách hàng, vào cuối mỗi chuyến đi, cung cấp cho người lái xe thông tin được cá nhân hóa, bao gồm xếp hạng từ một đến năm sao, bản tóm tắt dữ liệu, bản đồ đường đi của họ và các mẹo lái xe phù hợp, để giúp họ cải thiện điểm số của mình.

Quy trình thu hồi sản phẩm tốt hơn

Các lỗi và rủi ro của sản phẩm được xử lý kém có thể khiến các thương hiệu phải trả giá rất đắt, không chỉ về chi phí trực tiếp mà còn gây thiệt hại về danh tiếng, bằng chứng là các sự cố như vụ thu hồi túi khí khổng lồ của Takata và mở rộng khiến hãng này phá sản và việc thu hồi Galaxy Note 7 của Samsung khiến công ty phải trả giá 5,3 tỷ đô la.

Với khả năng cảm nhận, kết nối và khả năng phát hiện các vấn đề về sản phẩm của khách hàng, các nhà sản xuất có thể phát hiện ra các lỗi nguy hiểm nhanh hơn và đưa ra các bản sửa lỗi hiệu quả hơn. Khi Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia thông báo rằng phích cắm sạc của Tesla Motors đã được phát hiện có thể gây ra hỏa hoạn, chủ sở hữu Tesla không phải làm gì cả; công ty đã cung cấp bản cập nhật phần mềm ‘qua mạng’ để khắc phục.

Giảm tác động đến môi trường

Các nhà sản xuất sản phẩm thông minh, được kết nối có thể kiểm soát nhiều hơn những gì xảy ra với một sản phẩm không chỉ trong vòng đời của lần mua đầu tiên, nhưng cách nó có thể được tái sử dụng hoặc tái chế để giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Các công ty có thể theo dõi các sản phẩm riêng lẻ có thể đảm bảo tốt hơn các bộ phận của nó được tái chế một cách chính xác hoặc thậm chí được tái sử dụng theo những cách hoàn toàn mới thay vì bị đổ vào bãi chôn lấp.

Một số nhà sản xuất có tầm nhìn xa đang áp dụng phương pháp tiếp cận sản phẩm như một dịch vụ để đảm bảo rằng điều này xảy ra. Ví dụ: nếu một công ty viễn thông cung cấp thiết bị cầm tay
hoặc điện thoại thông minh như một phần của hợp đồng dịch vụ, nó có thể thu thập, tân trang và tái sử dụng chúng ở những khu vực có là một nhu cầu kinh tế để cung cấp các lựa chọn ít tốn kém hơn. Với toàn bộ dữ liệu hiệu suất, các nhà sản xuất cũng có thể cung cấp các sản phẩm đã được tân trang lại với các bảo hành tương tự như các tùy chọn mới.

Chuỗi cung ứng thông minh, thích ứng hơn

Các nhà sản xuất thiết bị công nghiệp có thể triển khai ‘cặp song sinh kỹ thuật số’: bản sao thực tế ảo 3-D của các sản phẩm vật lý của họ để giúp họ mô hình hóa quy trình sản xuất và tìm ra cách loại bỏ tắc nghẽn hoặc thích ứng với những thay đổi. Khi dữ liệu được truyền vào, giá đỡ kỹ thuật số hiển thị cách sản phẩm phản ứng với các điều kiện khác nhau. Sau đó, nó chứng minh cách nó có thể được sử dụng để “cung cấp những hiểu biết mới về cách các sản phẩm có thể được thiết kế, sản xuất, vận hành và bảo dưỡng tốt hơn,” theo Porter và Heppelmann.

Cuối cùng, các nhà sản xuất có thể nắm bắt không chỉ các chuỗi cung ứng được kết nối, mà còn cả các chuỗi cung ứng nhận thức để cho phép sản xuất tự động đúng lúc hoặc theo trình tự.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận