Tư vấn chuyển đổi số

Một trong những cạm bẫy mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rơi vào là bị lôi kéo bởi công nghệ mới nổi.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chuyển đổi kỹ thuật số thành công phải dựa trên nền tảng của chiến lược kỹ thuật số thông minh. Và chiến lược kỹ thuật số thông minh, giống như chiến lược kinh doanh truyền thống, là đưa ra những lựa chọn đầu tư khôn ngoan để tối đa hóa lợi thế cạnh tranh, tăng trưởng, lợi nhuận và giá trị và được triển khai với ý chí và kỷ luật cao. Nói chung, chiến lược kỹ thuật số là một kế hoạch hành động được thiết kế để đạt được các mục tiêu kinh doanh thông qua việc thực hiện các sáng kiến kỹ thuật số.

Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng cần hiểu rõ trước khi quyết định thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp của mình.

CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT SỐ LÀ CÔNG CỤ, KHÔNG PHẢI LÀ MỤC TIÊU

Chúng ta đang chứng kiến rất nhiều công nghệ mới và thú vị như dữ liệu lớn (big data), mạng xã hội (Social network), thương mại điện tử (E-commerce), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (blockchain), Internet vạn vật (IoT), Robot tự hành… và cố gắng xây dựng một chiến lược kinh doanh có thể sử dụng càng nhiều công nghệ mới càng tốt. Cách tiếp cận này có thể mang lại lợi thế ngắn hạn, nhưng lợi thế đó nhanh chóng mất đi khi nó không gắn liền với hiệu suất của con người. Thành công kinh doanh phụ thuộc vào hiệu suất của con người và công nghệ kỹ thuật số chỉ hữu ích trong phạm vi mà nó thúc đẩy mục tiêu đó.

Chính vì vậy công nghệ kỹ thuật số chỉ là một phần trong bức tranh lớn hơn về chiến lược kỹ thuật số nơi mà nó chỉ là một công cụ phục vụ cho con người và các quy trình liên quan.
ĐẶT CÂU HỎI ĐÚNG

Những công nghệ kỹ thuật số nào đã và đang làm thay đổi ngành kinh doanh của bạn? Trong nước và trên thế giới?​

Ai là người dẫn đầu về chuyển đổi số trong ngành kinh doanh của bạn? Vị trí của bạn đang ở đâu?

Những công nghệ này đang phát triển đến giai đoạn nào trong vòng đời cạnh tranh của nó?

Bạn muốn đi đến đâu? Bạn cần gì để chiến thắng các đối thủ trong ngành?

Một chiến lược tốt bắt đầu không chỉ bằng việc đặt câu hỏi, mà bằng cách hỏi đúng

Khi một doanh nghiệp có ý thức rõ ràng về vị trí kỹ thuật số của riêng họ, họ có thể bắt đầu phát triển một chiến lược về nơi họ muốn.

Để hiểu vị trí của một doanh nghiệp trên thị trường, đầu tiên cần phải am hiểu lịch sử phát triển của ngành kinh doanh đó. Sau đó xác định đối tượng dẫn đầu để làm điểm chuẩn so với đối thủ cạnh tranh là một bước thiết yếu của một quy trình xây dựng chiến lược. Từ việc xác định một chuẩn mực so sánh, một công ty mới có thể có được quan điểm phân tích chính xác về vị trí của họ – không chỉ đối với các đối thủ cạnh tranh, mà còn trong hệ sinh thái kinh doanh lớn hơn.

BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Ba yếu tố cho phép các nhà lãnh đạo kỹ thuật số tạo ra một chiến lược kỹ thuật số thành công; như Lisa Heneghan, Trưởng phòng Thực hành Công nghệ và Kỹ thuật số KPMG, giải thích là:

Khách hàng phải là trung tâm của bất kỳ chuyển đổi kỹ thuật số nào của tổ chức. Khi hiểu được nhu cầu khách hàng và khả năng kinh doanh từ đó, thì tổ chức có thể thực sự tập trung vào việc thực hiện các thay đổi kỹ thuật số phù hợp sẽ mang lại giá trị lớn nhất và hiển thị kết quả nhanh nhất.

Con người, chính những người trong một tổ chức sẽ biến việc chuyển đổi kỹ thuật số thành hiện thực. Họ cũng quan trọng như khách hàng. Vì vậy, điều cần thiết là họ được trao quyền thông qua văn hóa nhanh nhẹn và đổi mới cho phép họ chịu trách nhiệm về các quyết định và giữ cho mọi thứ di chuyển nhanh chóng.

Đổi mới (sáng tạo), cung cấp môi trường, điều kiện để hỗ trợ và thúc đẩy các sáng kiến kỹ thuật số. Văn hóa đổi mới sáng tạo được xây dựng và phát triển cho phép tất cả các đại diện từ bộ phận công nghệ thông tin đến tất cả các bộ phận nghiệp vụ có thể thảo luận và thử nghiệm các sáng kiến kỹ thuật số hiệu quả nhất

BẮT ĐẦU KHI NÀO

Không có gì ngạc nhiên khi có nhiều công ty có xu hướng đánh giá thấp hoặc thậm chí hoàn toàn mù quáng trước tốc độ thay đổi của công nghệ kỹ thuật số.

Trong khi các công ty khởi nghiệp sáng tạo đang sử dụng công nghệ để tạo ra những giá trị mới, hoặc đáp ứng những nhu cầu mới của khách hàng thì các doanh nghiệp truyền thống chưa kịp thay đổi và thích nghi với công nghệ kỹ thuật số. Trước đây, một nhà sản xuất thời trang phải chuẩn bị cho thị trường mùa hè trong khi mùa đông còn vừa mới bắt đầu. Các nhà xuất bản phải có bản thảo tài liệu sáu tháng trước khi có thể nghĩ về việc đưa nó ra thị trường. Giờ đây, các doanh nghiệp có thể thử nghiệm ý tưởng tức thời với vô số hệ thống phản hồi trực tiếp theo thời gian thực giúp cắt giảm chi phí thử nghiệm và tung sản phẩm mới. Họ thậm chí có thể đặt hàng sản xuất sản phẩm của mình và phân phối chúng tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong một thời gian rất ngắn…

VỀ Đổi Mới GRP
Đổi Mới GRP là công ty tiên phong trong lĩnh vực tư vấn về chuyển đổi kỹ thuật số và là chuyên gia về triển khai hệ thống ERP cho các doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam. 100% không phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm, Đổi Mới GRP cung cấp cách tiếp cận công nghệ từ trên xuống và cách ứng dụng công nghệ từ dưới lên, giúp khách hàng chuyển đổi con người và quy trình kết hợp với công nghệ để đạt được mục tiêu chuyển đổi kinh doanh. Các dịch vụ của Đổi Mới GRP bao gồm: Chiến lược kỹ thuật số, Lãnh đạo số, Văn hóa dữ liệu, Quản trị thay đổi, Đánh giá công nghệ, Lựa chọn ERP, Đàm phán hợp đồng ERP, Triển khai ERP, Đào tạo, Tư vấn công nghệ…

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận