Lựa chọn công nghệ ERP

Làm thế nào để lựa chọn một hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là 6 tiêu chí nên cân nhắc khi đánh giá và lựa chọn ERP:

1. ERP đám mây

Thị trường ERP đã và đang thay đổi rất nhiều trong 10 năm qua. Trước đây ERP là một giải pháp đắt đỏ và chỉ có phương thức triển khai trọn gói và sử dụng máy chủ tại chỗ (On-premise). Ngày nay hầu hết các nhà cung cấp ERP đều đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ đám mây và cải thiện tính năng mạnh mẽ hơn, nhưng so với giải pháp sử dụng máy chủ tại chỗ thì vẫn còn có những hạn chế. Đổi lại giải pháp ERP trên đám mây có ưu thế là rẻ hơn, tiện lợi hơn và cho phép triển khai từng ứng dụng phần mềm đơn lẻ tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Giờ đây ERP đã không còn là một khái niệm phức tạp và đắt đỏ nữa. Doanh nghiệp cũng có nhiều sự lựa chọn hơn và việc lựa chọn cũng trở nên phức tạp hơn.

2. Khả năng mở rộng

Sản phẩm và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp có thể thay đổi hoặc mở rộng trên quy mô. Nếu hệ thống ERP có khả năng mở rộng, tùy chỉnh và khả năng cải tiến phát triển trong tương lai bị hạn chế, điều này sẽ rất có khả năng doanh nghiệp của bạn sẽ phải thay thế hệ thống ERP cũ bằng một hệ thống ERP khác khi mô hình hoặc quy mô kinh doanh của bạn thay đổi.

Khả năng mở rộng phần mềm nghĩa là khả năng đáp ứng của một hệ thống khi số lượng công việc và số lượng người dùng tăng lên. Khả năng tùy chỉnh phần mềm là khả năng tùy chỉnh cấu hình phần mềm đa dạng tùy theo mô hình và quy trình vận hành thực tế. Khả năng cải tiến phát triển trong tương lai và khả năng không ngừng cải tiến hệ thống và cập nhật liên tục công nghệ mới.

3. Mức độ phù hợp

Mỗi ngành kinh doanh có những sự khác biệt nhất định về quy trình, về cấu trúc dữ liệu, về những đặc thù của mỗi ngành. Mỗi hệ thống ERP thường có các thế mạnh khác nhau về tính năng và cấu trúc hệ thống làm cho chúng phù hợp với các ngành kinh doanh nhất định. Nếu bạn đã xây dựng đề bài ERP một cách đầy đủ, bạn có thể yêu cầu các nhà cung cấp ERP trình diễn (demo) tính năng và năng lực của hệ thống ERP theo các yêu cầu cụ thể. Việc không có đề bài ERP cụ thể, sẽ khiến việc lựa chọn hệ thống ERP thiếu chính xác và rủi ro hơn.

Nếu không có hệ thống ERP nào có thể giải quyết mọi yêu cầu hiện tại của bạn, bạn nên lựa chọn một hệ thống giải quyết các yêu cầu ưu tiên cao nhất của bạn và có khả năng mở rộng và cải tiến tốt nhất.

Khách hàng của Entrust

4. Kinh nghiệm triển khai

Các nhà cung cấp sẽ đưa ra nhiều tuyên bố về khả năng và dễ sử dụng của hệ thống của họ. Để xác thực điều này, bạn có thể yêu cầu chứng minh kinh nghiệp triển khai, để bạn có thể hỏi thăm những khách hàng trước về trải nghiệm của họ. Họ đã thực hiện chức năng gì và họ có đạt được kết quả mong muốn không? Nhà cung cấp có hỗ trợ và đào tạo liên tục? Kinh nghiệm triển khai nên đến từ các tổ chức tương tự như của bạn, và đã thực hiện những yêu cầu tính năng tương tự. Nếu là ERP đám mây, bạn có thể yêu cầu các chỉ số thống kê về hệ thống của họ trên đám mây.

5. Tỷ lệ hoàn vốn

Chi phí triển khai ERP thường không nhỏ và là một cân nhắc phổ biến trong quá trình lựa chọn ERP. Mặc dù vậy, triển khai ERP là một khoản đầu tư dài hạn và thường có tiềm năng mang lại sự phát triển đột phá gấp nhiều lần sau khi triển khai. Chính vì vậy tỷ lệ hoàn vốn ROI mới là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn nhà cung cấp ERP. Hãy kiểm tra xem nhà cung cấp ERP ứng viên có khả năng tính toán và cam kết ROI với dự án của bạn hay không.

 

6. Khả năng tồn tại

ERP là một hệ thống phần mềm lớn, cần không ngừng cải tiến, cập nhật và hỗ trợ trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy cần phải xem xét khả năng ngừng hoạt động hoàn toàn nếu nhà cung cấp đang hoạt động kém hiệu quả; hoặc khả năng ngừng cung cấp, hỗ trợ một số sản phẩm nhất định nếu các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường ngày càng chiếm lĩnh thị phần người dùng. Điều này có thể gây ra rất nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn.

Các chuyên gia tư vấn ERP của chúng tôi có thể hướng dẫn bạn trong toàn bộ quá trình lựa chọn công nghệ ERP. Chúng tôi sẽ đảm bảo hệ thống ERP được lựa chọn sẽ tồn tại trong tổ chức của bạn trong ít nhất mười năm tới.

Về Đổi Mới GRP

Đổi Mới GRP là công ty tiên phong trong lĩnh vực tư vấn về chuyển đổi kỹ thuật số và là chuyên gia về triển khai hệ thống ERP cho các doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam. 100% không phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm, Đổi Mới GRP cung cấp cách tiếp cận công nghệ từ trên xuống và cách ứng dụng công nghệ từ dưới lên, giúp khách hàng chuyển đổi con người và quy trình kết hợp với công nghệ để đạt được mục tiêu chuyển đổi kinh doanh. Các dịch vụ của Đổi Mới GRP bao gồm: Chiến lược kỹ thuật số, Lãnh đạo số, Văn hóa dữ liệu, Quản trị thay đổi, Đánh giá công nghệ, Lựa chọn ERP, Đàm phán hợp đồng ERP, Triển khai ERP, Đào tạo, Tư vấn công nghệ…

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận